Chủ tịch Quốc hội: Tôi chưa bao giờ can thiệp vào báo cáo kiểm toán

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Như Ý
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Như Ý
TPO - “Chưa bao giờ tôi can thiệp vào báo cáo kiểm toán, chưa bao giờ tôi chỉ đạo phải thế này, phải thế kia, không bao giờ… Chưa có một lãnh đạo nào dám điện thoại, đề nghị Quốc hội nên chỉ đạo, nói với kiểm toán nói nhẹ nhẹ một chút”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.  

Ngày 8/1, phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ấn tượng với những con số ngành kiểm toán đã đạt được trong thời gian qua. Điển hình như 100% các cuộc kiểm toán đều phát hành báo cáo trước ngày 31/12/2019 và kiến nghị xử lý tài chính trong năm 2019 gần 73.000 tỷ đồng.

“Điều này đã góp phần tích cực vào việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng”, bà Ngân cho hay.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, hoạt động kiểm toán đã bám sát các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước để thực hiện kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, những vấn đề mà xã hội quan tâm như thực hiện hợp đồng BT, BOT; quản lý thuế, đất đai, tài nguyên khoáng sản; quản lý, sử dụng vốn ODA ; quản lý và thực hiện các công trình, dự án đầu tư xây dựng; cơ chế quản lý, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tín dụng…

Chủ tịch Quốc hội: Tôi chưa bao giờ can thiệp vào báo cáo kiểm toán ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị ngành kiểm toán. Ảnh Như Ý

Khẳng định sự tin tưởng vào các báo cáo kiểm toán, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh đến vai trò độc lập của cơ quan kiểm toán. Kiểm toán Nhà nước đã thể hiện rõ nét vai trò của mình, hỗ trợ tích cực cho hoạt động của Quốc hội trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

“Chưa bao giờ tôi can thiệp vào báo cáo kiểm toán, chưa bao giờ tôi chỉ đạo phải thế này, phải thế kia, không bao giờ. Tất cả báo cáo kiểm toán, nếu có ý kiến khác nhau thì bao giờ tôi cũng ghi Kiểm toán nhà nước hoạt động độc lập và chỉ tuân theo Hiến pháp và pháp luật, chịu trách nhiệm về kết quả và kết luận của mình. Cũng chưa có một lãnh đạo nào dám điện thoại, đề nghị Quốc hội nên chỉ đạo, nói với kiểm toán nói (kết luận - PV) nhẹ nhẹ một chút”, bà Ngân cho hay.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra căn “bệnh” chung của cán bộ điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán là chưa làm đã coi như người ta có vi phạm, tâm lý rất nặng nề. Bà lưu ý kiểm toán viên cần tôn trọng, đặt mình vào địa vị của người được kiểm toán. Đồng thời cần tuân thủ theo nguyên tắc suy đoán vô tội nhưng không để bỏ lọt tội phạm, sai ở đâu, sai như thế nào thì phân tích cho kỹ, sau đó căn cứ vào quy định pháp luật để kết luận.

Chủ tịch Quốc hội: Tôi chưa bao giờ can thiệp vào báo cáo kiểm toán ảnh 2

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán nhà nước thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020 theo đúng quy định của pháp luật. Trong hoạt động, toàn ngành và từng kiểm toán viên nhà nước luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, trách nhiệm, trung thực, bảo đảm nguyên tắc “hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”.

Đồng thời, không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động. Kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật, những biểu hiện sai trái, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

“Những năm gần đây, vị thế của Kiểm toán nhà nước đang ngày càng được đề cao, quyền hạn, trách nhiệm đã được nâng lên. Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước luôn quan tâm, ủng hộ, nhưng cũng đòi hỏi, mong muốn Kiểm toán nhà nước phải làm tốt hơn nữa trách nhiệm của cơ quan kiểm tra tài chính công công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.