Chủ tịch Quốc hội: Tâm dịch một số nước vắng vẻ, còn Hà Nội vẫn đông đúc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 43 Uỷ ban Thường vụ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 43 Uỷ ban Thường vụ
TPO - “Tôi thấy các thành phố ở một số nước tâm dịch vắng vẻ, nhưng Hà Nội còn khá đông đúc, sáng ra đường thỉnh thoảng đi chậm chút, xe vẫn còn đông”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu.

Sáng 25/3, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 43 của Uỷ ban Thường vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phiên họp đại biểu Quốc hội chuyên trách tới đây dự kiến sẽ họp trực tuyến thông qua phần mềm trên máy tính. Bà cũng đề nghị các phiên họp Uỷ ban cũng triển khai họp trực tuyến cho đảm bảo an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, mỗi ngày có tới hàng chục người nhiễm COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu đầu tháng 4 còn tiếp tục diễn biến phức tạp thế này, Uỷ ban Thường vụ sẽ xem xét, thảo luận quyết định thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội.

“Tình hình diễn biến thế giới như thế, ta kiểm soát tốt rồi, nhưng vấn đề lây lan cộng đồng đã diễn ra. Số ca nhiễm chủ yếu nước ngoài vào nhưng đã có biểu hiện lây lan cộng đồng trong nước. Tôi rất hoan nghênh Chính phủ chỉ đạo địa phương hết hôm nay rà soát hết người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về đang lưu trú, sinh sống trên địa bàn, nắm chắc từng trường hợp để ngăn chặn lây lan cộng đồng”, bà Ngân cho hay.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, đến sáng nay đã có 134 người nhiễm, còn bao người ủ bệnh chưa phát hiện được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần theo dõi và phải chấp hành đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Người dân cần hạn chế ra đường, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng… Đây là những vấn đề phải chấp hành nghiêm.

Tuy nhiên, bà Ngân cũng lưu ý đến việc tăng cường kỷ luật kỷ cương trong bộ máy Nhà nước. “Nói như thế không có nghĩa là bộ máy nhà nước đình trệ. Tất cả công việc phải tiến hành trôi chảy theo kế hoạch, có điều chỉnh nhưng thay đổi phương thức làm việc… Đừng nghĩ tới tháng 5 có họp được hay không, mà phải nghĩ tháng 5 họp được. Những công việc từ đây tới tháng 5 vẫn thực hiện công việc theo kế hoạch đề ra”, bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành, phục vụ dân qua dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tụ tập đông người.

“Tôi thấy các thành phố ở một số nước tâm dịch vắng vẻ, nhưng Hà Nội còn khá đông đúc, sáng ra đường thỉnh thoảng đi chậm chút, xe vẫn còn đông. Bên cạnh phòng chống dịch, cần có giải pháp ổn định kinh tế xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, giải quyết vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân ĐBSCL, đảm bảo đời sống cho dân.

Dịch bệnh như thế, dân thì thiếu nước ngọt sinh hoạt, không có nước tưới cây trồng. Chưa bao giờ chúng ta thấy tình hình khó khăn như thế. Chính lúc này, sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân, sự vào cuộc cuộc của cả hệ thống chính trị rất quan trọng. Chúng ta sẽ tiếp tục vượt khó khăn để đảm bảo đất nước ổn định trong tình hình khó khăn này và nhất là phải chăm lo đời sống nhân dân”, bà Ngân lưu ý.

MỚI - NÓNG