Chủ tịch Quốc hội: Tâm dịch một số nước vắng vẻ, còn Hà Nội vẫn đông đúc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 43 Uỷ ban Thường vụ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 43 Uỷ ban Thường vụ
TPO - “Tôi thấy các thành phố ở một số nước tâm dịch vắng vẻ, nhưng Hà Nội còn khá đông đúc, sáng ra đường thỉnh thoảng đi chậm chút, xe vẫn còn đông”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu.

Sáng 25/3, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 43 của Uỷ ban Thường vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phiên họp đại biểu Quốc hội chuyên trách tới đây dự kiến sẽ họp trực tuyến thông qua phần mềm trên máy tính. Bà cũng đề nghị các phiên họp Uỷ ban cũng triển khai họp trực tuyến cho đảm bảo an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, mỗi ngày có tới hàng chục người nhiễm COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu đầu tháng 4 còn tiếp tục diễn biến phức tạp thế này, Uỷ ban Thường vụ sẽ xem xét, thảo luận quyết định thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội.

“Tình hình diễn biến thế giới như thế, ta kiểm soát tốt rồi, nhưng vấn đề lây lan cộng đồng đã diễn ra. Số ca nhiễm chủ yếu nước ngoài vào nhưng đã có biểu hiện lây lan cộng đồng trong nước. Tôi rất hoan nghênh Chính phủ chỉ đạo địa phương hết hôm nay rà soát hết người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về đang lưu trú, sinh sống trên địa bàn, nắm chắc từng trường hợp để ngăn chặn lây lan cộng đồng”, bà Ngân cho hay.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, đến sáng nay đã có 134 người nhiễm, còn bao người ủ bệnh chưa phát hiện được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần theo dõi và phải chấp hành đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Người dân cần hạn chế ra đường, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng… Đây là những vấn đề phải chấp hành nghiêm.

Tuy nhiên, bà Ngân cũng lưu ý đến việc tăng cường kỷ luật kỷ cương trong bộ máy Nhà nước. “Nói như thế không có nghĩa là bộ máy nhà nước đình trệ. Tất cả công việc phải tiến hành trôi chảy theo kế hoạch, có điều chỉnh nhưng thay đổi phương thức làm việc… Đừng nghĩ tới tháng 5 có họp được hay không, mà phải nghĩ tháng 5 họp được. Những công việc từ đây tới tháng 5 vẫn thực hiện công việc theo kế hoạch đề ra”, bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành, phục vụ dân qua dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tụ tập đông người.

“Tôi thấy các thành phố ở một số nước tâm dịch vắng vẻ, nhưng Hà Nội còn khá đông đúc, sáng ra đường thỉnh thoảng đi chậm chút, xe vẫn còn đông. Bên cạnh phòng chống dịch, cần có giải pháp ổn định kinh tế xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, giải quyết vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân ĐBSCL, đảm bảo đời sống cho dân.

Dịch bệnh như thế, dân thì thiếu nước ngọt sinh hoạt, không có nước tưới cây trồng. Chưa bao giờ chúng ta thấy tình hình khó khăn như thế. Chính lúc này, sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân, sự vào cuộc cuộc của cả hệ thống chính trị rất quan trọng. Chúng ta sẽ tiếp tục vượt khó khăn để đảm bảo đất nước ổn định trong tình hình khó khăn này và nhất là phải chăm lo đời sống nhân dân”, bà Ngân lưu ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19. 
Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 16/5, Bộ Y tế cho biết có 57 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Hà Nội (2). 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3). Số ca mới trong khu cách ly: 54 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.
Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

TPO - Những ngày này tại các địa phương có ca bệnh COVID-19, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đang túc trực tại các bệnh viện, trung tâm y tế chiến đấu với bệnh dịch, cứu chữa bệnh nhân, còn có một lực lượng y tế với công việc lặng thầm, vô cùng vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, đó là lực lượng Cấp cứu 115.