Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tăng cường tính tranh luận, đối thoại

TP - Sáng 22/5, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bên cạnh những mặt thuận lợi, đất nước còn tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn thách thức. 

Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức. Đồng thời, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào chặng đường phát triển tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, để nâng cao chất lượng, hiệu quả, Quốc hội sẽ tăng thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lên ba ngày. “Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình để nâng cao chất lượng các phiên họp”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Báo cáo Quốc hội về kiến nghị cử tri, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong hàng nghìn ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác cán bộ. Lĩnh vực này đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận, được đông đảo cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đáng lưu ý, việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân. Điển hình như vụ kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng; kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng; kỷ luật một loạt cán bộ và lãnh đạo cao cấp ở trung ương và Hà Tĩnh trong việc cấp phép dự án Formosa. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng cho rằng, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm, việc làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, thất thoát lớn chưa được kịp thời.

Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiên quyết xử lý trách nhiệm về đảng và chính quyền đối với vi phạm của đảng viên, cán bộ, công chức để giữ gìn sự trong sạch và uy tín của Đảng, Nhà nước, giữ vững kỷ cương, pháp luật và củng cố niềm tin của nhân dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm