Chủ tịch Quốc hội: Mỗi gia đình là một pháo đài ngăn chặn dịch lây lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 23/3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 23/3
TPO - “Chúng tôi kêu gọi nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả, người người chống dịch, nhà nhà chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà là một pháo đài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi.

"22 giờ đêm tôi còn nhận thông tin"

Sau phần báo cáo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp sáng 23/3, thay mặt Uỷ ban Thường vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh, đánh giá cao công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, với nhiều giải pháp rất kịp thời, hiệu quả.

Với mục tiêu “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã kiểm soát dịch ngay từ giai đoạn đầu và hiện nay tiếp tục kiểm soát ở thế chủ động, ngăn chặn lây lan.

“22 giờ đêm qua, tôi còn nhận được thông tin về các ca nhiễm mới rất là nhanh và minh bạch thông qua ứng dụng nCovi. Chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh. Điều này thể hiện vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo, cả hệ thống chính trị và cộng đồng nhân dân. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, làm cho người dân tin tưởng thêm vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”, bà Ngân cho hay.

“Tôi xin thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với các cấp chính quyền, nhất là đội ngũ những người đang làm công tác ở tuyến đầu chống dịch. Đó là những thành viên trong Ban Chỉ đạo, y bác sỹ, nhân viên y tế, các nhà khoa học, chiến sĩ quân đội, công an…”, Chủ tịch Quốc hội nhắn gửi.

Theo bà Ngân, có nhiều số liệu rất ấn tượng, điển hình như có 7.000 người Việt Nam ở các vùng tâm dịch được đón trở về nước; 700 tiếp viên hàng không đang làm công việc nguy cơ lây nhiễm trong top 3 đăng ký xin không nhận lương, nghỉ không lương 2- 3 tháng; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội xin đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng chống dịch, dù trong độ tuổi nhạy cảm với dịch; hàng ngàn cán bộ chiến sĩ hơn cả tháng nay phải ngủ bạt, ngủ lều giữa rừng để nhường chăn gối cho người cách ly…

Tranh thủ “ngủ một chút đi anh”

Chia sẻ những khó khăn cho người dân ở khu vực cách ly, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, sẽ đồng hành sát cánh, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai tốt nhất biện pháp chống dịch. Qua đây mới thấy sự đoàn kết quân dân, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý diễn biến, tình hình hiện nay rất đáng băn khoăn khi số ca nhiễm mỗi ngày mỗi tăng. Một số khách vãng lai vào Việt Nam đã đi khắp nơi trong nước, trong đó có bao nhiêu người ủ bệnh, tiếp xúc với bao nhiêu người. “Đây là vấn đề rất lớn, tôi đề nghị Ban chỉ đạo và các địa phương quan tâm việc này”, bà Ngân nêu.

Quán triệt tinh thần từ Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị khi họp phải đeo khẩu trang. Người trên 60 tuổi phải ở nhà nếu không có việc gì cần thiết ra đường, hạn chế gặp gỡ nhau, tăng cường làm việc trực tuyến.

“Văn phòng Quốc hội đã triển khai các ứng dụng để sắp tới làm việc với ĐBQH chuyên trách chứ không đi họp nữa. Thậm chí Thường vụ Quốc hội làm việc trực tuyến, ngồi tại phòng để họp, không cần tập trung ở phòng này nữa. Chúng tôi sẵn sàng cho tình huống này, thậm chí ở nhà làm việc và công việc vẫn trôi chảy”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải thực hiện nghiêm các giải pháp Chính phủ đưa ra để phòng chống dịch.

Bà Ngân lưu ý, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động bình thường trở lại nhưng không được chủ quan, lơ là khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Nếu dịch bệnh kéo dài thì phải có giải pháp ổn định kinh tế xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm đời sống cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ KH&ĐT phần tăng thu ngân sách năm 2019 không chia cho đầu tư, trừ những vấn đề cấp thiết nhất để cho phòng chống dịch bệnh và giải quyết những vấn đề thâm hụt ngân sách do sản xuất bị ảnh hưởng dịch bệnh.

“Chúng tôi kêu gọi nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả, người người chống dịch, nhà nhà chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà là một pháo đài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi.

“Tôi xin báo thường vụ Quốc hội, là trong lúc khó khăn nhất thì tôi và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn điện thoại trao đổi ý kiến lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch. Mong phó Thủ tướng tiếp tục về chỉ đạo, phải tranh thủ “ngủ một chút đi anh”. Vừa qua có một bài hát ngủ một chút đi anh rất hay”, Chủ tịch Quốc hội kết thúc phần phát biểu tại phiên họp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.