Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện tốt công tác tri ân người có công với Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 24/7, tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những hy sinh, mất mát của các liệt sĩ, thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công… vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chủ tịch nước đề nghị các cấp ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo người có công, đặc biệt gia đình người có công hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu không để gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng và giữ nước, với tinh thần yêu nước, nhân dân ta đã đoàn kết, không quản gian khổ, hy sinh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do, và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh đó, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sĩ để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

“Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hậu quả của chiến tranh vẫn còn ở nhiều địa phương, nhiều vùng đất, nhiều gia đình trên khắp mọi miền đất nước hôm nay. Những vết thương thể chất và tinh thần vẫn còn hằn trên thân thể của những người thương binh và gia đình liệt sĩ. Những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn những giá trị của hòa bình”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện tốt công tác tri ân người có công với Tổ quốc ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Mạnh Dũng.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, theo Chủ tịch nước, trong 75 năm qua, nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thực hiện đồng bộ và hoàn thiện. Cộng đồng đã chung tay cùng nhà nước thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, như: Tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, chăm sóc thương binh nặng, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình người có công. Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, củng cố nền tảng đại đoàn kết và phát huy truyền thống đạo lý của dân tộc.

Hiện, cả nước có trên 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và trên 3.000 các công trình ghi công liệt sĩ, hàng năm được tôn tạo, nâng cấp, bảo đảm trang trọng nhằm tôn vinh và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng. Người dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông đã viết nên những bản hùng ca “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, mang lại độc lập, hòa bình hôm nay.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, những bù đắp của chúng ta cho các thương binh, liệt sĩ và người có công không bao giờ bằng được những gì mà họ đã cống hiến cho nhân dân, đất nước. Do đó, sẽ tiếp tục cố gắng làm nhiều việc đền ơn đáp nghĩa thiết thực và có ý nghĩa hơn nữa để tri ân những người có công với Tổ quốc.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các cấp các ngành, địa phương chú trọng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với người có công; toàn dân chung tay thực hiện tốt công tác chăm lo người có công, coi đó là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự và mệnh lệnh từ trái tim. Tiếp đó, cần thực hiện tốt các chính sách ưu đãi với người có công, đặc biệt gia đình người có công hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, vùng sâu, vùng xa… phấn đấu không để gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện tốt công tác tri ân người có công với Tổ quốc ảnh 2

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo người có công, không để gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: Mạnh Dũng.

Chủ tịch nước cũng lưu ý các cấp ngành kịp thời khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân người có công vượt qua khó khăn vươn lên trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết, bảo đảm quyền lợi của người có công; tiếp tục quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng chính xác, kịp thời để những người có công và gia đình họ được hưởng đầy đủ các chính sách đền ơn, đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước...

Trên 9,2 triệu người có công

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng; xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Trong 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước quan tâm thực hiện; hệ thống chính sách ngày càng hoàn thiện và mở rộng. Đến nay, toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Cuộc sống của các thân nhân, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn. Công tác xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực.

Trong 5 năm qua, ngành LĐ-TB&XH đã thực hiện rà soát trên 7.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó đã xác nhận được trên 2.400 liệt sĩ, hơn 2.700 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Có những người đã hy sinh cách đây trên 70, 80 năm, cá biệt có trường hợp hy sinh cách đây trên 90 năm nay mới được xác nhận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện tốt công tác tri ân người có công với Tổ quốc ảnh 3

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng quà cho đại diện người có công với cách mạng tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Mạnh Dũng.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ năm nay có 450 đại biểu người có công tiêu biểu trên cả nước. Trong đó có 3 lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, 14 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, 8 bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 300 thương binh, bệnh binh, 73 thân nhân liệt sĩ…

Đặc biệt, lễ kỷ niệm còn đón mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm năm nay đã tròn 107 tuổi; có 5 đại biểu trên 90 tuổi; Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, là thương binh, ông đã tham gia bắn rơi 19 máy bay các loại. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm, Trung tướng Phiệt đã chỉ huy bắn rơi 4 máy bay B52. Khi về hưu ông là người sáng lập và duy trì Trung tâm nhân đạo Hồng Đức cho trẻ em và những người kém may mắn.

Ông Dung đề nghị các cấp ngành cần tiếp tục triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công đúng, đủ, kịp thời, đặc biệt quan tâm các gia đình người có công còn khó khăn trong cuộc sống; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thân nhân gia đình người có công; thường xuyên quan tâm chăm sóc y tế, đảm bảo sức khỏe cho người có công và gia đình. Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ…

Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng quà cho đại diện người có công với cách mạng.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ; trên 139 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 1.300 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; gần 800 nghìn thương binh, bệnh binh; gần 320 ngàn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học; gần 111 ngàn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng…

MỚI - NÓNG