Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem '50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị" và dâng hoa, dâng hương tại đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Sáng ngày 29/4, tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký phát hành bộ tem bưu chính “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022)". Đây là sự kiện do Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem '50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị' ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký phát hành bộ tem bưu chính “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức ký phát hành bộ tem và đóng dấu lưu niệm. Bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị" được thiết kế một cách cô đọng. Hình tượng chính của sự kiện được đặt trong lòng cụm hoa đăng lớn, tái hiện quang cảnh những người lính giải phóng đang bảo vệ Thành cổ trong mưa bom, bão lửa, để giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bên cạnh là biểu tượng cụm hoa đăng nhỏ nâng niu Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, thể hiện cho lòng biết ơn của người dân Việt Nam đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây. Nền tem là cánh chim hòa bình đang tung bay trên bầu trời xanh như chắp cánh cho sự hội nhập quốc tế, phát triển bền vững của tỉnh Quảng Trị ngày nay.

Với tông màu mạnh mẽ, mang tính biểu đạt cao, bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại một thời oai hùng, lẫm liệt của dân tộc cùng những chiến tích lừng lẫy của quân - dân ta. Tất cả đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại về lòng yêu nước nồng nàn, khí phách quật cường, tinh thần bất khuất trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem '50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị' ảnh 2

Bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị"

Ông Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Quảng Trị cho biết, bộ tem có khổ 46mm x 31mm, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Bộ tem sẽ được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày hôm nay 29/4 đến hết ngày 31/12.2023.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, việc phát hành bộ tem có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân về tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ; thể hiện sự tri ân sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem '50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị' ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên trong đoàn công tác dâng hương tại đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên trong đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972, ngày 29/4, tại TP Đông Hà, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Bộ với chủ đề: “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh và Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị Lê Quang Tùng đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; các nhân chứng lịch sử…

Hội thảo đã nhận được hơn 100 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; các cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Trị, các địa phương; các sĩ quan, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội.

Các tham luận đã đề cập một cách toàn diện, phong phú, sâu sắc nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo.

Tại Hội thảo, với tinh thần khách quan, khoa học, đổi mới, sáng tạo, các đại biểu tham dự sẽ tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn một số nội dung như: nghệ thuật chiến dịch tiến công và nghệ thuật tổ chức thế trận phòng ngự của quân và dân ta trên địa bàn chiến lược Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; làm rõ những kết quả và tác động to lớn của thắng lợi Chiến thắng Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu phòng ngự bảo vệ thị xã và Thành cổ đối với việc ký kết Hiệp định Pari (27/1/1973) và tác động của nó đối với sự phát triển về thế và lực của lực lượng cách mạng ở miền Nam; tiếp tục làm nổi bật những thành tựu trong lãnh đạo, chỉ đạo và những chuyển biến quan trọng của Quảng Trị trong 50 năm hàn gắn vết thương chiến tranh, phát huy giá trị hòa bình...

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
TPO - Công an Bình Phước thông tin vụ nghi can trộm cắp tử vong khi lấy lời khai; Tát vợ vì tội đi đánh bài, người đàn ông bị đổ axit lên mặt đến chết; Đang nhậu thì bị đâm chết  ...là 03 trong số những tin mới nóng ngày 28/5.