Chủ tịch nước hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc

Chủ tịch nước hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc
Vào lúc 16 giờ (giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 20/6 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon tại Trụ sở LHQ.
Chủ tịch nước hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc ảnh 1

Ngày 19/6/2007, tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki -moon tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: Nguyễn Khang.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo khái quát với TTK Ban Ki-moon những thành tựu to lớn của Việt Nam về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sau hơn 20 năm đổi mới.

Chủ tịch nước khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam nhất quán triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Việt Nam coi trọng việc đóng góp vào những vấn đề chung, và hiện là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng như ASEAN, ASEM, APEC, Không liên kết, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ...

Chủ tịch nước cho biết các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ của LHQ đã được lồng ghép vào nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và chương trình hợp tác của Việt Nam với các đối tác phát triển...

Việt Nam được đánh giá có khả năng đạt, thậm chí vượt các mục tiêu này vào năm 2015. Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của LHQ trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp với LHQ thực hiện thành công việc cải tổ hoạt động của các cơ quan LHQ tại Việt Nam.

Đề cập việc Việt Nam được các nước châu Á nhất trí đề cử là ứng cử viên duy nhất của châu lục này ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2008-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách này nếu trúng cử.

TTK Ban Ki-moon cho biết cải tổ LHQ là ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị TTK LHQ. Tổng thư ký Ban Ki Mun hoan nghênh Việt Nam đã thực hiện sáng kiến “Một Liên hợp quốc”, và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành hình mẫu thành công trong việc thực hiện sáng kiến này.

Hiện có khoảng 20 cơ quan LHQ đang hoạt động tại Việt Nam, nhiều dự án đang được triển khai tại Việt Nam có sự chồng chéo, trùng lặp. Do vậy, việc thực hiện sáng kiến “Một Liên hợp quốc” sẽ góp phần hạn chế sự chồng chéo, trùng lặp và giúp tăng hiệu quả hoạt động của LHQ.

Tổng thư ký Ban Ki Mun cũng đánh giá cao Việt Nam luôn đi đầu trong việc thực hiện tuyên bố Thiên niên kỷ, trở thành tấm gương cho nhiều nước áp dụng theo.

Chủ tịch nước đến thăm Thị trường chứng khoán New York

Chủ tịch nước hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc ảnh 2
Chủ tịch cùng phái đoàn Việt Nam vẫy chào những người có mặt tại sàn chứng khoán New York. Ảnh: AP.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ, vào lúc 11 giờ sáng 19/6 giờ địa phương (10 giờ đêm 19/6 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã đến thăm Thị trường chứng khoán New York (NYSE Euronext) và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với Sở giao dịch chứng khoán Niu Y-oóc.

Tại buổi làm việc với Ban lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán New York, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã giới thiệu về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế những năm gần đây.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh rằng cùng với việc giữ vững tốc độ tăng trưởng GDP đạt trung bình 7,5% trong giai đoạn 2001-2006, kinh tế của Việt Nam đang có sự chuyển dịch về cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng cường vai trò của khu vực tư nhân và hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên cho phát triển kinh tế bền vững trên cơ sở cải cách kinh tế toàn diện gắn với thực hiện các cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các thỏa thuận hợp tác quốc tế.

Giới thiệu về hoạt động giao dịch chứng khoán ở Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết thị trường chứng khoán và thị trường tài chính có vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2000, các trung tâm giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đã dần trở thành kênh dẫn vốn dài hạn phục vụ cho việc phát triển bền vững nền kinh tế. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh trong nỗ lực phát triển thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, Việt Nam hoan nghênh quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực này. Đồng thời, Việt Nam mong muốn các trung tâm giao dịch chứng khoán của hai nước sẽ trở thành đối tác chiến lược của nhau trong thời gian tới để xây dựng và phát triển thị trường vốn Việt Nam trở thành một trung tâm tài chính của khu vực, vì lợi ích của cả hai nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán New York Marshall Carter chúc mừng những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước, tin tưởng việc Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của WTO sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ.

Ông Marshall Carter cho biết hiện Sở giao dịch chứng khoán New York đang hỗ trợ, giúp đỡ nhiều sở giao dịch chứng khoán ở châu Á, và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển và quản lý hoạt động giao dịch chứng khoán.

Ông Marshall Carter đánh giá biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với Sở giao dịch chứng khoán New York sẽ giúp thị trường vốn Việt Nam kết nối mạnh mẽ hơn nữa với thị trường vốn toàn cầu, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán New York.

MỚI - NÓNG