Chủ tịch nước gặp các CEO hàng đầu bang California

Chủ tịch nước gặp các CEO hàng đầu bang California
14h30 ngày 23/6 theo giờ California, tức 04h30 ngày 24/6 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Việt Nam lên chuyên cơ rời Mỹ trở về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước gặp các CEO hàng đầu bang California ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay ông Fabian Nunez, lãnh đạo Nghị viện bang California.

Trước đó, trong buổi sáng 23/6 tại California, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp gỡ các nghị sỹ của bang California, tham dự Diễn đàn DN được tổ chức tại Los Angeles, gặp gỡ 20 CEO và đến thăm một gia đình Việt kiều tại Carlifornia

Diễn đàn DN thu hút sự có mặt của đông đảo các DN Mỹ tại California, trong đó có nhiều Doanh nghiệp Việt kiều.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước nói, trong thời gian làm việc tại New York, Washington D.C., "chúng tôi đến đâu cũng gặp những khuôn mặt vui tươi, hồ hởi, và hăng hái đối với tương lai hợp tác giữa hai nước".

Chủ tịch nước gặp các CEO hàng đầu bang California ảnh 2
Cùng các nghị sỹ bang California.

Chủ tịch thông báo, tính đến thời điểm này, tổng giá trị của các hợp đồng, thoả thuận được ký kết trong chuyến đi của phái đoàn Việt Nam tới Mỹ đã lên tới 11 tỷ USD, vượt xa so với mức dự đoán.

"Đó là con số đáng phấn khởi", Chủ tịch nước nói. "Nhưng còn vui, phấn khởi hơn nhiều là tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đó là định hướng cho làm ăn trong tương lai sẽ phát triển".

"Việt Nam bây giờ là một đất nước đang mở cửa, hội nhập, đang hướng tới tương lai, một đất nước năng động và phát triển. Chính phủ VN đang làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại VN. Nhân dân VN luôn nở nụ cười thân thiện chào đón các bạn đến làm ăn".

Một lần nữa, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu cao thông điệp: "Hãy đến với Việt Nam". Chủ tịch cũng thay mặt Nhà nước Việt Nam khẳng định cam kết sẽ làm hết sức để tăng cường môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN làm ăn.

Chủ tịch nước gặp các CEO hàng đầu bang California ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Mỹ tại California.

Gặp 20 CEO hàng đầu California, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Tôi rất vui mừng được gặp quý vị trong buổi sáng hôm nay. Đây là ngày cuối cùng làm việc của tôi ở Mỹ. Tôi đã gặp Tổng thống Bush, trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm và tôi muốn thông báo với quý vị rằng cuộc gặp đã diễn ra tốt đẹp, thẳng thắn, cởi mở, chân tình và hiệu quả. Tôi cũng đã gặp các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đây là cuộc gặp sau cùng với các doanh nhân Mỹ”.

Chủ tịch nhắc lại giá trị các hợp đồng, thỏa thuận và nhấn mạnh: “Con số này chỉ là bước đầu, và sẽ có thể đạt được lớn hơn nữa. Hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ cùng chia sẻ mong muốn tăng cường hợp tác với nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư”.

Một lần nữa, Chủ tịch nước cam kết: “Việt Nam đang làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể nhìn thấy ở Việt Nam một môi trường đầu tư ổn định và có hiệu quả. Ông bày tỏ thái độ “sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi".

Đại diện một quỹ đầu tư tài chính đã từng đưa nhiều DN Mỹ đến Việt Nam đầu tư phát biểu: "Tôi đã đến Việt Nam 15 lần và tôi có những ấn tượng thực sự tốt đẹp về đất nước Việt Nam. Tôi đã chứng kiến và nhìn thấy Việt Nam là một đất nước đang phát triển, năng động với dân số trẻ. Đặc biệt, Việt Nam có rất nhiều cảng biển quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Tôi muốn nhắn tới các DN Mỹ là hãy cùng đến đầu tư và làm ăn ở Việt Nam".

Một CEO của DN chưa từng đến Việt Nam đầu tư băn khoăn  về việc tăng cường cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và thế mạnh của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các đường cao tốc và sân bay.

Giải đáp cho ông,  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Đúng như ngài đã nói, Việt Nam rất quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng. Chúng tôi hiểu rằng, nếu không phát triển cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư sẽ không đến Việt Nam.

Về đường giao thông, Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng các tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, cả đường bộ và đường sắt; phát triển hệ thống giao thông giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, giữa TP.HCM với các tỉnh phía Nam. Bản thân Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng đang tổ chức lại hệ thống đường giao thông. Hai thành phố mong muốn xây dựng tuyến đường cao tốc trên cao và dưới mặt đất.

Thứ hai, về hệ thống cảng biển, Việt Nam có đường bờ biển dài với nhiều cảng biển có thể cho phép tàu lớn cập cảng. Việt Nam cũng đang từng bước mở rộng hệ thống sân bay. Chúng tôi cũng đang tăng cường cơ sở hạ tầng ngành thông tin. Việt Nam đang cần, rất cần mở rộng hệ thống đường cao tốc".

Chủ tịch nước khẳng định "Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia", và chỉ dẫn "Bộ Kế hoạch - Đầu tư của Việt Nam có trách nhiệm là đầu mối thu nhận đầu tư nước ngoài vào Việt Nam".

Theo VietNamNet

MỚI - NÓNG