Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm bán vũ khí sát thương

TP - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, nhân dịp cựu Tổng thống đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hoa Kỳ đã giảm đáng kể các rào cản thương mại giúp cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ dễ dàng hơn; đồng thời cho rằng, khả năng hấp thụ hàng hóa của thị trường hai bên còn lớn. Do vậy, hai bên cần nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương.

Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng, cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam tẩy độc hóa học, chất đi-o-xin, mong muốn chương trình sẽ tiếp tục với quy mô lớn hơn ở phía Nam.

Khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác đầy đủ và có hiệu quả trong vấn đề MIA, Chủ tịch hoan nghênh Thượng viện Hoa Kỳ đã có Nghị quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ, các vị chính khách, các học giả và dư luận Hoa Kỳ đã có thái độ mạnh mẽ, ủng hộ Việt Nam đấu tranh với sự xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cựu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước và cho biết rất mong muốn quay trở lại Việt Nam vào năm 2015, để kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ghi nhận đề nghị của Chủ tịch nước trong đó có kiến nghị về dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, cựu Tổng thống cho biết sẽ có ý kiến khi trở lại Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống nhấn mạnh, trên tinh thần giải quyết những tồn đọng, hậu quả chiến tranh, tiếp tục thúc đẩy quan hệ, hai nước cần phải tăng cường phối hợp hơn nữa.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.Thăm Việt Nam vào thời điểm tròn 20 năm Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam và hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm (1995– 2015) bình thường hóa quan hệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao ông Clinton khi còn trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ đã ủng hộ và có những quyết định mạnh mẽ để bình thường hóa quan hệ hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn cùng với Hoa Kỳ đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực sự là đối tác hợp tác toàn diện của nhau như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Thủ tướng mong muốn ông Clinton và Phu nhân, bà Hillary Clinton với tình cảm và uy tín của mình sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích chính đáng của cả hai bên.

MỚI - NÓNG