Chủ tịch nước: Có hiện tượng 'chạy' khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận. Ảnh QH
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận. Ảnh QH
TPO - "Khen thưởng, tôi nói thật cũng có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm. Một số ngành tôi ký mỏi tay vì khen thưởng quá nhiều”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ khi thảo luận về Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi.

Cho ý kiến về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) tại phiên họp ở tổ sáng 23/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm đến vấn đề khen thưởng trong kháng chiến.

Chủ tịch nước cho rằng, hiện đang tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội. “Chúng ta phải làm sao thi đua thực tế hơn, tránh hình thức, thấm sâu từng cơ quan, đơn vị, tạo nên phong trào quần chúng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, có thể bây giờ người ta nói kinh tế thị trường không cần khen thưởng nữa, nhưng đó là nhận thức sai.

“Khen thưởng, tôi nói thật cũng có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm. Có một số ngành tôi ký mỏi tay vì khen thưởng quá nhiều”, Chủ tịch nước bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh khen thưởng phải chặt chẽ, đúng quy định. Khen thưởng phải phù hợp chứ không phải chú trọng khen thưởng, không chú trọng thi đua.

“Nếu phong trào thi đua được phát động mạnh mẽ theo chuyên đề hàng năm, hàng quý thì nhất định tình hình tốt hơn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Nói về tình hình dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch nước đề nghị nên có hình thức tôn vinh cá nhân, tổ chức tuyến đầu và cả tuyến sau. Bởi có những hình ảnh cảm động, như cụ già ủng hộ từng quả trứng gà, bán cả mảnh đất để hỗ trợ.

“Những hình ảnh tuyệt vời mình nên có tôn vinh cá nhân, tập thể, coi như tấm gương thôi thúc dân tộc chúng ta nhân văn, thương yêu, đoàn kết. Ngoài bác sĩ, công an, quân đội còn nhiều nhà thiện nguyện, hy sinh lớn lao lắm, có tôn vinh được không? Nhiều người đóng góp không tính toán gì cả”, Chủ tịch nước nhìn nhận.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch nước, vì khen thưởng có quyền lợi nhất định nên có chế tài về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình xem xét thi đua, khen thưởng. Ví dụ ông A bị thu hồi thành tích thi đua khen thưởng do có khiếu nại được khen thưởng không chính đáng, thì người trình phải chịu trách nhiệm rồi, nhưng người thẩm tra, thẩm định cũng phải chịu trách nhiệm, phải làm rõ để nâng cao trách nhiệm.

“Tôi đã viết 1 thư gần đây không công bố, yêu cầu mỗi chuyên viên Ban Thi đua khen thưởng Trung ương phải xem xét chịu trách nhiệm hồ sơ, chống tiêu cực, tham nhũng trong quá trình khen thưởng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức là vấn đề rất lớn trong chống tham nhũng, tiêu cực.

MỚI - NÓNG