Chủ tịch nước: Cấm ngay xe máy là vội vàng

TPO - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Hạn chế, cấm xe máy cũng chỉ là đề xuất, một ý kiến đưa ra, chúng ta tính toán xem có khả thi không, nếu khả thi thì phải có lộ trình cụ thể chứ không thể cấm ngay. Cấm ngay là nóng vội.
Chủ tịch nước: Cấm ngay xe máy là vội vàng ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM.

Chiều nay, 26/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TPHCM) đã tiếp xúc với trên 400 cử tri ba quận 1, 3, 4 để ghi nhận các kiến nghị trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (QH).

Theo phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, kỳ họp thứ 3 của QH sẽ khai mạc vào ngày 22/5 tới và dự kiến kéo dài đến ngày 20/6. Theo chương trình làm việc, kỳ họp này QH sẽ xem xét 13 dự án luật, 15 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 4 dự án luật khác.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Minh Số (phường Cầu Kho, quận 1) cho rằng hiện nay, luật quá nhiều nhưng vẫn chưa đủ. QH cần nghiên cứu luật nào cần làm trước, luật nào làm sau. Cử tri muốn có luật biểu tình nhưng lâu rồi chưa thấy đả động, nhất là vừa qua xảy ra nhiều vụ tụ tập tự phát ở nhiều nơi nên cần sớm xây dựng luật biểu tình để tránh “bùng nhùng”.

Cử tri này cũng lưu ý luật Phòng chống tham nhũng còn nhiều kẻ hở khiến nhiều tội phạm tham nhũng lợi dụng luật để lách luật, tham nhũng mà không trừng trị được nên cần sửa đổi theo hướng ngắn gọn nhưng chặt chẽ hơn.

Ông Số cũng đồng tình với chủ trương hạn chế xe máy “Đây là chủ trương rất sáng suốt, nên làm ngay. Tại sao dân quay lưng với xe buýt? Vì xe buýt luôn trễ giờ, chậm giờ khiến người dân ngán ngẩm. Xe cá nhân bùng nổ, đường chật hết rồi xe buýt làm sao chạy? Cần phải phân luồng, phân làn hợp lý, có làn đường dành riêng cho xe buýt”, ông Số kiến nghị.

Chủ tịch nước: Cấm ngay xe máy là vội vàng ảnh 2 Cử tri kiến nghị với Chủ tịch nước 

Theo cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3), công tác lập lại trật tự lòng lề đường vừa qua quận 1 làm rất kiên quyết, tạo hiệu ứng lan toả ra cả nước.

Ông Châu lưu ý: “Suy cho cùng bất kỳ việc gì cũng phải lấy dân làm gốc. Một số trường hợp vì nóng vội, xúc phạm đến người dân. Tôi cho rằng khoan hãy cấm xe máy vì mình chưa có khả năng hoàn chỉnh mạng lưới xe buýt và chưa thể cấm ngay việc sản xuất xe máy. Phải bình tĩnh sáng suốt, không thể bắt học sinh tiểu học nhảy vọt lên học đại học”, ông Châu ví von.

Cảm ơn và tiếp thu ý kiến các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TPHCM thì chính quyền địa phương phải khẩn trương giải quyết, không để kéo dài gây phiền hà cho người dân.

Chủ tịch nước đánh giá các ý kiến cử tri đều rất tâm huyết, thẳng thắn và sâu sắc và cá nhân ông hết sức đồng tình vì đó là những vấn đề bức xúc đặt ra trong cuộc sống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Luật biểu tình đã được đưa vào chương trình làm việc của QH khoá XIII, QH đã giao cơ quan chức năng lập ban soạn thảo dự án luật nhưng do đây là một dự án luật lớn, liên quan nhiều vấn đề nhạy cảm, Việt Nam lại chưa có kinh nghiệm nên chưa thể trình ra xem xét.

“Chúng ta rất coi trọng Luật biểu tình nhưng vì chất lượng của dự án luật và phải tham khảo trong và ngoài nước. Luật phòng chống tham nhũng trong chương trình kỳ họp này có xem xét việc điều chỉnh, sửa đổi”, chủ tịch nước chỉ rõ..

Đối với ý kiến của cử tri về hạn chế xe cá nhân, chủ tịch nước nhấn mạnh vấn đề an toàn giao thông, ùn tắc giao thông là vấn đề toàn cầu, nhiều nước gặp phải và đang xử lý chứ không chỉ riêng Việt Nam.

“Việc giải phóng vỉa hè sạch đẹp giải quyết ùn tắc giao thông chỉ là một giải pháp. Phải làm kiên quyết, lâu dài, không đầu voi đuôi chuột. Hạn chế, cấm xe máy cũng chỉ là đề xuất, một ý kiến đưa ra. Chúng ta tính toán xem có khả thi không, nếu khả thi thì phải có lộ trình cụ thể chứ không phải cấm ngay. Cấm ngay là nóng vội”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

TPO - “Lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân; chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu.