Chủ tịch NH Phương Nam chủ mưu đe dọa giết người

Chủ tịch NH Phương Nam chủ mưu đe dọa giết người
TP - Ông Trầm Bê, Ủy viên Thường trực HĐQT Ngân hàng Phương Nam cho biết, ông Lê Anh Kiệt bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C17) bắt vì liên quan đến âm mưu giết người nhằm giải quyết tư thù cá nhân.

>> Ngân hàng Phương Nam có Chủ tịch HĐQT mới

Chủ tịch NH Phương Nam chủ mưu đe dọa giết người ảnh 1

Ông Mạch Thiệu Đức - tân Chủ tịch HĐQT PNB (trái). Ảnh: Hữu Vinh

Sáng 16/1, tại trụ sở Ngân hàng cổ phần thương mại Phương Nam (PNB), số 279 đường Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11, lãnh đạo Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng này đã có cuộc gặp khẩn cấp với báo chí nhằm thông báo nội dung liên quan đến sự việc ông Lê Anh Kiệt, Chủ tịch HĐQT ngân hàng này vừa bị một cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp.

Ông Trầm Bê, Ủy viên Thường trực HĐQT xác nhận: Ông Lê Anh Kiệt bị cán bộ cơ quan điều tra Bộ Công an từ Hà Nội vào thực hiện lệnh bắt khẩn cấp tại nhà riêng vào khoảng 14 giờ ngày 14/1. Việc Bộ Công an bắt ông Kiệt làm các thành viên HĐQT PND hoàn toàn bất ngờ.

Ông Bê còn cho hay, ông Lê Anh Kiệt bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17) bắt, vì liên quan đến một âm mưu giết người nhằm giải quyết tư thù cá nhân. Ngoài nữ trợ lý của ông Kiệt tên là Hoa cũng bị bắt.

Theo điều tra của Tiền phong, thực tế, bà Hoa là “bồ” của ông Lê Anh Kiệt và không làm việc ở PNB. Được biết, ông Kiệt chính là người chủ mưu, bà Hoa là người thực hiện, dùng nhiều máy điện thoại nhắn liên tục nhiều tin nhắn vào máy điện thoại di động của một nữ thành viên HĐQT và con của bà này với nội dung đe dọa sẽ tạt axit.

Ông Mạch Thiệu Đức, thành viên HĐQT PNB xác định, ông Kiệt nắm giữ 6% cổ phiếu (tương đương 80 tỷ đồng) ở PNB. Trong khi đó, tổng vốn điều lệ của PNB hiện tại là 1.412 tỷ đồng.

Ông Kiệt chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê chuẩn chức Chủ tịch HĐQT PNB được hơn một năm. Trước đó, ông Kiệt là Ủy viên HĐQT, tham gia điều hành hoạt động PNB từ năm 2003.

Theo điều tra của Tiền phong, tỷ lệ cổ phiếu mà ông Kiệt nắm giữ ở ngân hàng này vẫn còn thấp hơn một nhân vật khác, tên là T.B - đang là Ủy viên HĐQT. Đã có một thời gian PNB chao đảo trong “sóng gió” vì những sai phạm được phát  hiện tại nơi này và chính do ông Lê Anh Kiệt gây nên.

Cụ thể, ông Kiệt đã cấu kết cùng ông Trương Ty, nguyên Chủ tịch HĐQT PNB mua 2 căn nhà ở TPHCM, sau đó hai ông này buộc PNB mua lại 2 căn nhà với giá cao, trục lợi hàng chục tỷ đồng. Sau khi Thanh tra NHNN  vào cuộc, 2 đối tượng trên đã nộp lại tiền.

Cũng dưới thời lãnh đạo của ông Trương Ty, PNB phải đối phó với nhiều cuộc thanh kiểm tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau biến cố này, ông T.B đã xuất hiện và sở hữu cổ phần lớn trong PNB và theo quy định của Luật Công ty, ông T.B đương nhiên trở thành Chủ tịch HĐQT PNB.

Thế nhưng với lý do ông T.B chưa có kinh nghiệm trong hoạt động tài chính nên NHNN đã không chấp thuận đề nghị bổ nhiệm chức vụ cao nhất trong PNB đối với ông T.B.

Trong khi đó, ông Kiệt cũng được xem là ứng cử viên sáng giá chức Chủ tịch, song, ông bị “án treo” do vi phạm quy định của NHNN nên một thời gian dài PNB hoạt động nhưng không có Chủ tịch HĐQT. Khi thời hạn “án treo” của ông Kiệt được xóa, NHNN đã bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT PNB cho ông Lê Anh Kiệt.  

PNB vẫn hoạt động bình thường

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo PNB cho biết, HĐQT PNB đã có cuộc họp bất thường và thống nhất đề bạt ông Mạch Thiệu Đức làm Chủ tịch HĐQT PNB, thay cho ông Lê Anh Kiệt. Ông Mạch Thiệu Đức có phần vốn góp chiếm 5% vốn điều lệ.

Về hoạt động của PNB, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Tổng Giám đốc PNB cho biết: PNB đã có báo cáo với NHNN sự việc xảy ra và chuẩn bị các phương án đối phó nếu có tình huống xấu. Hiện PNB  có nguồn vốn dồi dào, dự trữ thanh khoản cao và được NHNN hỗ trợ nếu có tình huống bất thường xảy ra. Theo ghi nhận của PV Tiền phong, sáng ngày 16/1, hoạt động tín dụng tại hội sở của PNB vẫn bình thường.

Ngay sau cuộc gặp với báo chí, HĐQT PNB đã có cuộc gặp với đại diện của NHNN tại TPHCM. Nội dung cuộc gặp xoay quanh vấn đề liên quan đến đề nghị của HĐQT bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT mới cho PNB. Vị cán bộ NHNN cho biết vụ việc liên quan đến ông Lê Anh Kiệt, không ảnh hưởng gì đến hoạt động của PNB.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách ly F1 tại nhà, được không?

Cách ly F1 tại nhà, được không?

TPO - Đại diện Sở Y tế TPHCM đề xuất cách ly F1 tại nhà sau khi số lượng F1 tăng lên và các khu cách ly tập trung đứng trước tình trạng quá tải. Liệu cách ly F1 tại nhà có khả thi?