Chủ tịch Kim ‘quyết tâm’ đối thoại với Tổng thống Trump

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên bắt tay trong cuộc gặp bất thường chiều 26/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc
Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên bắt tay trong cuộc gặp bất thường chiều 26/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự quyết tâm trong việc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh ngày 26/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại hội nghị thương đỉnh chiều ngày 26/5 được tổ chức ở làng Bàn Môn Điếm, Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in vì những nỗ lực của ông trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, đồng thời bày tỏ sự quyết tâm trong việc tham gia cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

“Ông Kim Jong-un kêu gọi ông Moon Jae-in hợp tác tích cực hơn bao giờ hết để cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, thiết lập cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững”, theo KCNA.

Cũng tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đồng ý nối lại cuộc họp liên Triều cấp cao, từng dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 nhưng bị Bình Nhưỡng đột ngột hủy vào phút chót.

“Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vào ngày 1/6, và thúc đẩy các cuộc đàm phán ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các cơ quan quân sự và Hội Chữ thập đỏ”, KCNA viết.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon cũng đồng ý “gặp gỡ thường xuyên trong tương lai, và thể hiện những nỗ lực chung trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

KCNA cho biết ông Moon và ông Kim đã có các cuộc thảo luận “chuyên sâu” về việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm kí ngày 27/4.

“Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in chia sẻ quan điểm rằng hai bên nên tin tưởng và quan tâm lẫn nhau, cùng nỗ lực để đảm bảo tuyên bố Bàn Môn Điếm sớm được hiện thực hóa”.

Kể từ sau hội nghị ngày 27/4, đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 trong vòng một tháng.

Cuộc gặp được tổ chức bí mật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, khi Tổng thống Moon được cho là đang cố gắng cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thay đổi ý đồ về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.