Chủ tịch huyện Hóc Môn hầu tòa vì tham nhũng đất đai

Ông Tám Khỏe rời phiên phúc thẩm về trại giam ngày 9/3
Ông Tám Khỏe rời phiên phúc thẩm về trại giam ngày 9/3
TPO - Ngày 20/8, sau 3 năm, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại lần thứ hai vụ tham nhũng đất đai ở huyện Hóc Môn (TPHCM). Bị can là nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

> Hàng chục cán bộ bị đề nghị truy tố

Ở phiên sơ thẩm lần thứ nhất, ông Nguyễn Văn Khỏe (Tám Khỏe) đã bị kết án 26 năm tù cho ba tội “nhận hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Tuy nhiên, bản án này đã bị cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra, xét xử lại. Theo cáo trạng mới mà cơ quan công tố công bố trong phiên tòa ngày hôm qua, hành vi sai phạm của ông Tám Khỏe cũng như cáo trạng lần trước.

Ông Khỏe bị cáo buộc gây ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, cấp phép các dự án khu dân cư cho Công ty TNHH xây dựng, thương mại và kinh doanh nhà Thành Phát, nhận tiền và quà biếu tổng cộng hơn 2,2 tỉ đồng, 15.000 USD và sừng tê giác từ vợ chồng Trần Thị Hà - Hà Văn Hòa, nguyên giám đốc, phó giám đốc Công ty Thành Phát. Có ba bị cáo nguyên là cán bộ UBND huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh cùng bị truy tố trong vụ án này gồm: Trần Văn Tè (nguyên chủ tịch UBND xã Đông Thạnh), Dương Minh Trung (nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch và đầu tư huyện) và Nguyễn Văn Dò (nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh).

Hai bị cáo Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa vẫn bị truy tố, xét xử về hai tội danh “đưa hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” từ Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tuy nhiên, lần hầu tòa này, số tiền mà họ bị quy kết chiếm đoạt đã giảm đi nhiều, chỉ còn 20,5 tỉ đồng thay vì 3.000 lượng vàng và 18 tỉ đồng như lần trước. Ở phiên sơ thẩm lần trước, hai vợ chồng bị cáo này bị kết án chung thân cho hai tội. Ngoài ra, liên quan đến sai phạm của Agribank Chợ Lớn, cơ quan công tố vẫn bảo lưu quan điểm truy tố đối ba cựu cán bộ chi nhánh ngân hàng này là ông Trần Văn Tuyến (nguyên giám đốc) và bà Lưu Thị Minh Hiền (nguyên phó giám đốc) về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Còn ông Nguyễn Công Định (nguyên cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội “nhận hối lộ”.

Người làm môi giới cho Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa đưa hối lộ cho ông Tám Khỏe cũng bị truy tố là Đặng Công Danh (giám đốc Công ty TNHH Danh Khoa). Ở phiên tòa lần này, luật sư Trần Văn Tạo và Phạm Công Út tiếp tục bào chữa cho ông Nguyễn Văn Khỏe. Dự kiến phiên tòa diễn ra đến hết ngày 28/8.

Hữu Vinh

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm