Chủ tịch HĐND Thanh Hóa dừng chất vấn, yêu cầu kiểm điểm giám đốc sở 'lạc đề'

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa (Ảnh: Người Lao động)
Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa (Ảnh: Người Lao động)
TPO - Tại phiên chất vấn sáng 10/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (chủ tọa kỳ họp) đã xin ý kiến đại biểu cho biểu quyết xem xét dừng phần trả lời chất vấn, xem xét kiểm điểm Giám đốc Sở TN&MT và cơ quan liên quan vì đã thực hiện báo cáo chuẩn bị “lạc đề” nội dung chất vấn mà HĐND tỉnh yêu cầu trước đó.

Cụ thể, đến phần trả lời chất vấn của ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến đã đưa ra dẫn chứng nội dung văn bản yêu cầu báo cáo, chuẩn bị nội dung trả lời chất vấn trước đó của HĐND tỉnh. Đồng thời, khẳng định nội dung báo cáo chuẩn bị trả lời chất vấn “lạc đề” với yêu cầu của HĐND tỉnh.

Việc này, đã được ông Đào Trọng Quy thừa nhận ngay ở vị trí trả lời chất vấn. Tuy nhiên, ông Đào Trọng Quy có nói thêm, trong báo cáo trên có phần nội dung mà yêu cầu chất vấn trước đó của HĐND tỉnh đưa ra.  

Cụ thể, theo kế hoạch, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hoá giải trình về kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế cũng như giải pháp, tiến độ giải quyết chậm trong công tác bảo vệ môi trường theo Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 định hướng đến năm 2025. Trước khi bước vào phần hỏi đáp trực tiếp, ông Quy xin trình bày báo cáo dài 16 trang được chuẩn bị sẵn. 

Chủ tịch HĐND Thanh Hóa dừng chất vấn, yêu cầu kiểm điểm giám đốc sở 'lạc đề' ảnh 1  Ông Đào Trọng Quy trong phiên chất vấn sáng 10/7

Dù ông Trịnh Văn Chiến nhắc nhở "báo cáo quá dài, phải mất ít nhất 50 phút mới đọc hết",  ông Trịnh Văn Chiến yêu cầu ông Đào Trọng Quy trình bày tóm lược báo cáo ngắn gọn trong vòng 10 phút. Khi ông Quy đọc được vài phút theo báo cáo thì chủ toạ cắt lời và cho rằng phần đọc câu hỏi, báo cáo mở đầu này chưa đúng với câu hỏi của cử tri về tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải chưa được xử lý triệt để, không dứt điểm; việc triển khai chính sách xử lý. Hơn nữa Sở Tài nguyên Môi trường đã sử dụng lại nội dung trong báo cáo của UBND tỉnh để trình bày là không cần thiết. Ông Quy sau đó nói: văn bản này do anh em soạn thảo, tôi xin rút kinh nghiệm; lần sau HĐND chất vấn tôi sẽ làm ngắn gọn hơn.

Giám đốc Sở TTN&MT sau đó vẫn xin trình bày phần hai bản báo cáo với những hạn chế, tồn tại, giải pháp chung...

Sau phần đọc văn bản của ông Quy, chủ toạ lại lắc đầu cho rằng lãnh đạo ngành TN&MT tỉnh đọc báo cáo "không đúng trọng tâm", "lạc đề". Ông Trịnh Văn Chiến nhận xét, Sở TN&MT đã thiếu nghiêm túc, chuẩn bị không đạt yêu cầu nội dung yêu cầu được chất vấn...

Ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND Thanh Hóa cho rằng, phần báo cáo chưa nói rõ trọng tâm của thường trực HĐND nhưng có phần nói về việc này. Còn ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh thì cho rằng, mặc dù báo cáo chưa đúng trọng tâm, nhưng đề nghị để Giám đốc Sở TNMT thực hiện trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri đang quan tâm.

Chủ toạ kỳ họp sau đó đưa ra hai phương án, một là thống nhất dừng phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TNMT và yêu cầu kiểm điểm việc chuẩn bị nội dung trả lời chất vấn chưa đúng trọng tâm. Hai là tiếp tục để ông Quy tiếp tục trả lời chất vấn. Theo đó, nhiều đại biểu tại kỳ họp đã giơ tay đồng ý với việc ngừng trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở TNMT, xem xét kiểm điểm Giám đốc Sở TNMT và cơ quan liên quan.

Sau đó, ông Trịnh Văn Chiến đã kết luận dừng nội dung chất vấn của giám đốc Sở TNMT trong phiên chất vấn của kỳ họp này.

MỚI - NÓNG