Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm châu Á, không nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc)

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu một đoàn nghị sĩ Mỹ thăm châu Á từ ngày 31/7, với các chặng dừng chân tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng không nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm châu Á, không nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: CNN)

Trong tweet đăng ngày 31/7, bà Pelosi cho biết mục đích chuyến thăm của bà là nhằm “tái khẳng định cam kết bền vững của Mỹ đối với các đồng minh và bạn bè ở khu vực”.

“Tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng tôi sẽ có những cuộc gặp cấp cao nhằm thảo luận về cách có thể chia sẻ những mối quan tâm và giá trị chung”, bà Pelosi nói.

Bà cho biết các vấn đề sẽ được bàn tới bao gồm hoà bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và thương mại, đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, nhân quyền và quản trị.

Thông cáo báo chí từ văn phòng của bà Pelosi đưa ra ngày 31/7 cho biết chuyến đi sẽ “tập trung vào vấn đề an ninh, đối tác kinh tế và quản trị ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Thông cáo không cho biết bà Pelosi có thể có những chặng dừng chân khác hay không.

Ngày 28/7, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo rằng Washington cần tuân thủ chính sách một Trung Quốc và “những người đùa với lửa sẽ bị bỏng”.

Ông Biden khẳng định rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc) không thay đổi, và Washington phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc làm suy yếu hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trong lúc nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trở lại Biển Đông từ hôm 28/7, quân đội Trung Quốc cũng triển khai tập trận.

Ngày 30/7, lực lượng hải cảnh Trung Quốc tập trận trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100km.

Ngày 1/8, hải cảnh Trung Quốc sẽ tập trận trên Biển Đông, thông báo của Cục An toàn hàng hải Trung Quốc cho biết.

Ngày 30/7, Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo, cho biết đã xoá tweet cảnh báo về việc đáp trả quân sự nếu các máy bay chiến đấu Mỹ hộ tống bà Pelosi thăm Đài Bắc, sau khi bị Twitter chặn tài khoản.

Ngày 29/7, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ chưa thấy bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh sắp có hoạt động quân sự với Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Reuters
MỚI - NÓNG