Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ trao nhầm con tại Ba Vì

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ trao nhầm con tại Ba Vì
TPO - Vụ Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con của 2 gia đình từ năm 2012 được báo chí thông tin liên tục trong những ngày qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, ông Chung giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì làm việc với Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc và giao - nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20/7/2018.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, người phát ngôn của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết, đến nay Bệnh viện vẫn chưa tổ chức được cuộc gặp 3 bên chính thức, mà chỉ gặp riêng từng gia đình. Theo ông Vinh bệnh viện đã trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình trong việc giám định AND. Theo đề nghị của anh Phùng Thanh Sơn, bệnh viện đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn.

Ông Vinh cho biết thêm: “Về cơ bản, hai bên gia đình cũng muốn hoà giải với bệnh viện, những đề nghị của hai bên gia đình đều được chấp thuận. Bệnh viện đã nắm bắt được những chia sẻ về tổn thất tinh thần, nguyện vọng của các gia đình. Đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ có cuộc gặp 3 bên".

Theo ông Vinh, thường trong ca trực, khi có 2 đến 3 sản phụ cùng chuyển dạ đẻ, các hộ sinh phải hỗ trợ nhau trong việc đỡ đẻ, đón bé và chăm sóc sơ sinh. Thời điểm sáng 1/11/2012, cùng lúc có 2 trẻ chào đời, trong đó con trai chị Hương chào đời lúc 6h50, con trai anh Sơn chào đời lúc 7h10, hộ sinh không cẩn thận dẫn đến nhầm con.

Để tránh nhầm con, từ 2013 đến nay, cả trẻ và mẹ tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đều được đánh số trùng nhau, khi trao lại cho gia đình, hộ sinh sẽ thông báo lại con số này.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Ba Vì xem xét hỗ trợ gia đình bị trao nhầm con trên cơ sở đề nghị từ phía các gia đình, khẩn trương giải quyết sự việc trước 20/7.

MỚI - NÓNG