Chủ tịch Hà Nội: Xử lý dứt điểm vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn

TPO - Về vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, kết luận của Thanh tra thành phố đã được công bố công khai, trên cơ sở đó, UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã có liên quan cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm.

Trả lời tại phiên giải trình HĐND thành phố Hà Nội sáng nay (25/3), liên quan đến giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng nhiều năm, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết hiện có 7 quận, huyện không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, vẫn để tồn đọng nhiều công trình gồm các quận, huyện: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thạch Thất, Hoài Đức.

Năm 2017 tại kỳ họp HĐND thành phố, từ 413 công trình tồn đọng gồm các dự án, nhà dân vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành quận huyện giải quyết, đến nay đã giải quyết xử lý được 80 công trình.

Về 80 công trình vi phạm tồn đọng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong tháng 4/2019, Sở Xây dựng sẽ trình UBND thành phố kế hoạch cố gắng giải quyết, không nên để “treo” nữa, trong đó chủ trương là mạnh dạn đề xuất giải pháp xử lý, giám sát chặt chẽ với những công trình vi phạm phát sinh, làm rõ trách nhiệm từ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sở, ngành, quận, huyện...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vi phạm trật tự xây dựng tập trung ở 4 nhóm: Vi phạm ở các công trình, dự án do các chủ đầu tư, công ty thực hiện; vi phạm của các cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp (gồm cả phần đất công do UBND các phường, xã giao cho chủ đầu tư quản lý và phần đất do các hộ dân thực hiện); vấn đề liên quan đến nhà siêu mỏng, siêu méo; vi phạm trật tự quản lý về đất rừng phòng hộ, trong đó có vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều công trình vi phạm gây bức xúc và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể.

Theo ông Chung, thành phố đã họp bàn, xác định nguyên nhân là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện.

Chính từ nguyên nhân này, UBND thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép thành phố Hà Nội thí điểm sắp xếp lại lực lượng thanh tra xây dựng theo Luật Thanh tra, dưới sự quản lý của Thanh tra Sở Xây dựng, giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý tại địa bàn.

Hà Nội đã tổ chức kiểm tra và rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại trên địa bàn thành phố  tính đến thời điểm cuối tháng 6/2016. Trên cơ sở đó, thành phố yêu cầu từng đơn vị, phường, xã, quận, huyện tiến hành khắc phục.

"Sau hơn 3 năm, đã khắc phục được hơn 500 công trình, hiện còn 1.200 công trình vi phạm từ trước đang được tiếp tục xử lý", ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Liên quan đến vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND Thành phố đã đôn đốc Thanh tra thành phố rà soát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2016 đối với những vi phạm TTXD tại đất rừng Sóc Sơn. Kết luận của Thanh tra thành phố đã được công bố công khai. Trên cơ sở đó, thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã có liên quan cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm theo kết luận thanh tra.

MỚI - NÓNG