Chủ tịch Hà Nội: Sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân nếu nước lũ lên cao

Cổng thôn Nam Hài ngập sâu trong nước. Ảnh: Trường Phong
Cổng thôn Nam Hài ngập sâu trong nước. Ảnh: Trường Phong
TPO - Chiều 30/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo “4 tại chỗ” tại vùng ngập lụt ở đê Tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ khi mức nước ở đây đã vượt báo động 3.

Tại hiện trường vùng lũ, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo "4 tại chỗ", phải bám sát hiện trường với các đơn vị. Cụ thể: Giao Sở NN&PTNT cung cấp ngay 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm 30-7.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị huyện giao một Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng đêm nay tiếp tục mưa, nước dâng cao thêm; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm nay. Chủ tịch UBND TP lưu ý các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn việc người dân đi đánh cá ở khu vực nguy hiểm…; đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Chủ tịch Hà Nội: Sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân nếu nước lũ lên cao ảnh 1 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại vùng lũ. Ảnh: ANTĐ

Để đảm bảo đời sống người dân lâu dài, ông Chung cho biết, ngay sau đợt lũ này, thành phố sẽ đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho kè tuyến đê Tả Bùi bằng bê tông dự ứng lực như cách các nước Hà Lan, Bỉ đã làm. Với chiều sâu 10m và cao trình trên 8m phục vụ chống lũ trong hàng chục năm, thậm chí 100 năm tới.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, đây là đợt mưa lũ lịch sử. Lũ từ Hòa Bình liên tục đổ về đoạn sông Bùi khiến nước dâng cao. Đê Hữu sông Bùi cao trình 6.5m đã bị tràn 1 tuần nay. Đê Tả Bùi cao trình 7.5m. Đến chiều 30/7, nước đã vượt báo động 3. Dự kiến đêm nay, khu vực Kim Bôi, Hòa Bình sẽ có mưa lớn khiến nước lên đỉnh vào ngày mai (1/8).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phủ Lý thực hiện giãn cách xã hội đối với 13 phường, xã từ 0 giờ sáng nay, 24/9 - Ảnh: Hoàng Long

Hà Nam giảm quy mô giãn cách xã hội tại thành phố Phủ Lý

TPO - Sau khi ban hành quyết định 1690/QĐ/UBND về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phủ Lý từ 18 giờ chiều ngày 23/9, rạng sáng 24/9, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản thay thế. Nội dung văn bản mới này quyết định giảm quy mô giãn cách xã hội từ toàn thành phố xuống một phần địa bàn của 13 phường, xã đang là vùng tâm dịch.
Chung cư cũ ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: Nhật Minh

Thủ tướng Chính phủ: Vùng xanh, học sinh có thể trở lại trường

TP - “Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 23/9.
Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 kết hợp với đới gió đông gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Bão số 6 suy yếu, mưa mở rộng ra miền Bắc

TPO - Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam trong đêm qua và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên, hoàn lưu của vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông nên mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.