Chủ tịch Hà Nội: Giải quyết dứt điểm vụ chậm lương hàng nghìn lao động

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi khi toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016 gửi chậm. Ông đề nghị Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Sở NN&PTNT tập trung đề xuất và giải quyết dứt điểm trong tuần này.

Ngày 29/1, tại cuộc họp giao ban công tác tháng 1 của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo cụ thể về việc hơn 3.700 công nhân thủy lợi đang bị nợ lương.

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải, về thuỷ lợi phí đối với 5 công ty thuỷ lợi của thành phố, giai đoạn trước 1/1/2017 thực hiện theo thuỷ lợi phí và từ 1/1/2017, chuyển sang giá dịch vụ thuỷ lợi. Thành phố đã triển khai đầy đủ quy định, bố trí kinh phí và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, quyết toán xong các chi phí của năm 2015.

Vào năm 2016, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) có kết luận, trong đó nêu một số nội dung cụ thể liên quan đến số lượng lao động tăng không hợp lý; việc sử dụng lao động thực tế thấp hơn định mức và đặc biệt liên quan đến lao động gián tiếp cồng kềnh. KTNN đã yêu cầu 5 công ty rà soát lại để tinh gọn bộ máy.

Sau đó, liên ngành Tài chính – NN&PTNT đã xây dựng, rà soát lại định mức đơn giá, bám sát theo chỉ đạo của các bộ và kết luận KTNN. Với định mức này, năm 2016, thành phố cũng đã bố trí kinh phí theo định mức đơn giá đã phê duyệt. Các đơn vị đã triển khai thực hiện và đến này đã thanh toán được 310 tỷ đồng, còn 171 tỷ đồng, các đơn vị chưa thực hiện xong nên chưa được giải ngân. Ngoài ra, năm 2017 còn 103 tỷ đồng chưa nghiệm thu để giải ngân cho các công ty thủy lợi. Đây là nguyên nhân khiến người lao động trong 5 công ty thuỷ lợi bị chậm trả lương. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi khi toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016 gửi chậm. Ông đề nghị Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Sở NN&PTNT tập trung đề xuất và giải quyết dứt điểm trong tuần. Đặc biệt, việc thanh quyết toán phải làm sớm. Sở Tài chính cũng phải rút kinh nghiệm trong việc thiếu đôn đốc khi để hồ sơ năm 2016 chưa được thanh quyết toán. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng giao Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ kết luận của KTNN liên quan đến sai phạm của các công ty thuỷ lợi như làm chứng từ giả lấy tiền sử dụng sai mục đích sang Công an thành phố xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.