Chủ tịch Hà Nội: Chương Mỹ cần có quy hoạch giãn dân khỏi vùng phân lũ

TPO - Làm việc với UBND huyện Chương Mỹ sáng 27/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, huyện có 4 xã nằm trong vùng phân lũ, thoát lũ nên đời sống của người dân khó ổn định. Về lâu dài, cần có quy hoạch giãn dân dần khỏi vùng phân lũ.

Sáng nay (27/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Chương Mỹ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH). Đồng thời lắng nghe, giải quyết vướng mắc khó khăn, đánh giá chỉ tiêu giữa nhiệm kỳ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, năm 2017 tổng giá trị sản xuất của huyện là 21.140 tỷ đồng, đạt 98,9% kế hoạch và bằng 110,1% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản đạt 100,8% kế hoạch; giá trị sản xuất nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản tăng 18,3% so với cùng kỳ. Trong công tác quản lý đô thị, huyện đã thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng, xử lý kịp thời các vi phạm.

Chủ tịch Hà Nội: Chương Mỹ cần có quy hoạch giãn dân khỏi vùng phân lũ ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ

100% xã, thị trấn được công nhận chuẩn phổ cập giáo dục mầm non; có thêm được 6 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn lên 68 trường. Huyện đã triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... UBND huyện đã định kỳ kiểm điểm, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; giữ vững kỷ cương, kỷ luật hành chính; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong quý I-2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau khi lắng nghe 18 ý kiến phát biểu (15 sở ngành và 3 ý kiến từ các xã), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của huyện trong việc hoàn thành 11/15 chỉ tiêu KTXH; đạt và vượt, thu ngân sách 136%; công tác chăm lo người nghèo, người có công thực hiện đúng chủ trương của thành phố; công tác an ninh quốc phòng trên địa bàn được củng cố, đảm bảo an toàn...

Làm thế nào để “sống chung với lũ”?

Chủ tịch UBND thành phố cũng nêu rõ: Chương Mỹ là một trong huyện có dân số, diện tích lớn trong thành phố nhưng cơ sở hạ tầng từ giao thông đến nước sạch hay số xã đạt chuẩn nông thôn mới… còn thấp. Hay có gần 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ cũng gây ra vấn đề lớn về môi trường. Phân tích kinh nghiệm các nước trên thế giới: nếu tăng trưởng kinh tế 7,5% mà không chú trọng môi trường, nước sạch thì tăng trưởng sẽ bằng 0. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh: “Nước sạch, ô nhiễm không khí mà chúng ta không chú trọng xử lý sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân. Nếu không đặt ra ngay từ bây giờ, sau này sẽ rất vất vả xử lý, tốn kém”. Về xây dựng các trạm cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì họp với các đơn vị liên quan, sớm có phương án trình thành phố. Trước mắt, thành phố sẽ hỗ trợ máy lọc nước phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chương Mỹ nâng cao chất lượng quản lý các công trình đầu tư công. Các dự án phải công khai minh bạch: Đường làm thế nào, bảo trì ra sao; đèn đường hoạt động được bao lâu… công khai để  người dân biết giám sát.

Nói lại về sự cố đê Bùi 2 vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nghiêm trọng, lãnh đạo Hà Nội cho rằng, huyện có 4 xã nằm trong vùng phân lũ, thoát lũ nên đời sống của người dân khó ổn định. Về mặt lâu dài, cần có chiến lược di dân dần dần, chỉ còn để đó vùng trồng cây và sản xuất, khi đó thiệt hại chỉ trồng cây và tài sản.

Ông Chung nêu câu nói nổi tiếng của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi đến Đồng Bằng Sông Cửu Long là “sống chung với lũ”. Để sống chung với lũ thì phải hiểu dòng sông để sống chung với nó. Chủ tịch UBND Thành phố giao sở NN&PTNT chủ trì, thuê tư vấn khảo sát kỹ 4 con sông tại huyện; nạo vét sông, mở rộng dòng chảy gắn với cải tạo đê gắn với đường, đầu tư phân kỳ từ 3 – 5 năm. Các tuyến đê về lâu dài phải kè bê tông các tuyến đê, không gia cố bằng đóng cọc tre.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'

Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'

TPO - Sau lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23/12 âm lịch, người dân Thủ đô lại mang cá ra sông, ao hồ phóng sinh, 'tiễn ông Táo về chầu trời'. Thông điệp 'thả cá đừng thả túi nilon' tiếp tục lan toả mạnh mẽ trong ngày 23 tháng Chạp.