Chủ tịch EVN: Điều chỉnh giá điện đã được các bộ ngành thẩm định kỹ

TP - Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau khi các bộ ngành thẩm định kỹ lưỡng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho EVN tăng giá điện. 

Sáng 3/4, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 4 tại 161 điểm cầu trên cả nước. Tại hội nghị, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Thành, giá điện được hình thành dựa trên cơ sở chi phí đầu vào; mà hiện nay lớn nhất là nhiên liệu sản xuất điện, thủy điện là 35%; còn than, khí và các nguồn khác hơn 64%.

Nói về việc điều chỉnh giá điện kể từ ngày 20/3, ông Thành cho biết, sau khi các bộ ngành thẩm định kỹ lưỡng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho EVN tăng giá điện. Tuy nhiên, dù đã tăng thì chỉ gần bằng 1/2 bình quân của thế giới và thấp hơn nhiều quốc gia trong châu Á cũng như ASEAN.

Nói thêm, việc tăng giá điện lên hơn 1800 đồng/kWh, ông Thành cho biết mức tăng này còn thấp hơn số tiền mà EVN phải bỏ ra để mua điện khí, điện gió để hòa vào lưới điện quốc gia.

MỚI - NÓNG