Chủ tịch Duma nói Ukraine đang khiến Nga mở rộng mục tiêu quân sự

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/7, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nói rằng Ukraine đang “làm mọi thứ” để bảo đảm rằng Nga sẽ không dừng chiến dịch quân sự ở biên giới hai nước cộng hoà (tự xưng) Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine, RIA Novosti đưa tin.
Chủ tịch Duma nói Ukraine đang khiến Nga mở rộng mục tiêu quân sự ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin

Cuối tuần qua, Nga tuyên bố đã “giải phóng” toàn bộ Lugansk và đang dồn sức vào Donetsk. Lugansk và Donetsk tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Trước đó, lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố Kherson và phần lớn hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Volodin cho biết đã đề nghị một nghị sĩ cấp cao của Nga xem xét khả năng huỷ bỏ hiệp ước về biên giới trên biển giữa Nga với Na Uy, một nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiệp ước được ký từ năm 2010 để chấm dứt tranh chấp giữa Nga và Na Uy trên Biển Barents, tức một phần của Bắc Băng Dương tiếp giáp với bờ biển phía bắc của Na Uy và Nga.

Trả lời về các ý kiến cáo buộc Na Uy chặn hoạt động vận chuyển lương thực cho người dân Nga trên bán đảo Svalbard, ông Volodin cho biết đã đề nghị người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện xem xét khả năng huỷ bỏ hiệp ước này.

Bán đảo Svalbard, nằm giữa bờ biển phía bắc của Na Uy và Bắc cực, là một phần của Na Uy nhưng Nga có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đó theo một hiệp ước song phương từ năm 1920. Dân sống ở một số khu định cư tại đó chủ yếu là người Nga.

Na Uy phủ nhận cáo buộc chặn Nga tiếp cận Svalbard, khẳng định chỉ đang thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo RIA Novosti, Reuters
MỚI - NÓNG