Chủ tịch Đất Xanh: '12 tháng tới là thời cơ vàng mua dự án rẻ'

Cổ đông Công ty Đất Xanh bỏ phiếu chấp thuận phương án tăng vốn 500 tỷ đồng trong năm 2014. Ảnh: Vũ Lê
Cổ đông Công ty Đất Xanh bỏ phiếu chấp thuận phương án tăng vốn 500 tỷ đồng trong năm 2014. Ảnh: Vũ Lê
Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn cho biết mười mấy năm theo nghề, ông chưa bao giờ tiếp nhà đầu tư quan tâm bất động sản nhiều như hiện nay.

Ngày 12/5, tại Đại hội cổ đông thường niên 2014, ông Thìn tiết lộ với cổ đông Đất Xanh vừa mua lại một dự án bất động sản với giá rất hời. Đầu tiên chủ dự án ngã giá 280 tỷ nhưng mới đây thương vụ hoàn tất với giá hơn 80 tỷ đồng. "Điều này cho thấy năm 2014 và nửa năm 2015 sắp tới là cơ hội tốt để mua lại các dự án với giá gốc, thậm chí là rất rẻ", ông Thìn nói.

Lãnh đạo Công ty Đất Xanh cho hay, để đàm phán được giá mềm, ông đã đi săn dự án này không quá 10 lần, khảo sát hiệu quả và đàm phán quyết liệt. Ông Thìn đánh giá, hiện nay cơ hội M&A rất nhiều, khối ngoại quan tâm đến bất động sản tại Việt Nam cũng tăng tột biến. Vì vậy, Đất Xanh phải tranh thủ chuẩn bị quỹ đất nhằm tạo ra danh mục hàng hóa dồi dào để đón đầu cơ hội tương lai.

Ông Thìn chia sẻ với cổ đông, 5 năm trước thị trường bất động sản còn ở thời hoàng kim, khi đó Đất Xanh đã nhận ra thị trường không thể cứ tăng mãi được. Trong lúc thị trường đang nóng sốt, chỉ có dòng sản phẩm vài nghìn USD một m2 thì Đất Xanh đã chuẩn bị dòng sản phẩm nhà ở trung bình. "Khi địa ốc khủng hoảng, Đất Xanh sống được là nhờ định vị đúng đối tượng, đúng nhu cầu", ông nói.

Theo quan điểm của ông Thìn, hiện nay đang là thời của nhà giá vừa túi tiền nhắm đến đối tượng tiềm năng là nhóm khách hàng trẻ. Do đó, chiến lược sắp tới của doanh nghiệp là tiếp tục đầu tư dòng sản phẩm trung bình thấp. Phía Nam nhắm đến phân khúc 1,2 tỷ đồng trở xuống còn phía Bắc phân khúc nhà giá trị không quá 2 tỷ.

HĐQT Đất Xanh và cổ đông cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên thành 1.250 tỷ đồng (tăng 500 tỷ đồng) thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và đối tác chiến lược với mệnh giá 10.000 đồng một cổ phần. Dự kiến kế hoạch lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong năm Giáp Ngọ đạt 125 tỷ đồng.

Báo cáo thường niên năm 2013, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Đất Xanh đạt 89,73 tỷ đồng, tăng 52% so với 2012. Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ đạt 82,7 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2012.

Theo Vũ Lê

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG