Chủ tịch Cuba Fidel Castro nghỉ hưu

Chủ tịch Cuba Fidel Castro nghỉ hưu
TPO - Hôm nay, Chủ tịch Cuba Fidel Castro cho công bố một bức thư, trong đó nêu rõ ông sẽ nghỉ hưu và không chấp nhận thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo mới vì lý do sức khỏe.

Bức thư của Fidel Castro đăng trên website của nhật báo Granma, - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba.

Nhà lãnh đạo huyền thoại nhấn mạnh trong văn bản này: “Tôi không mong muốn và không nhận, tôi nhắc lại là tôi không mong muốn và sẽ không nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và chức Tổng tư lệnh quân đội nữa”.

Tuyên bố trên đã chính thức chấm dứt quãng thời gian lãnh đạo Cuba trong suốt gần 50 năm qua của Chủ tịch Fidel Castro.

Nhà lãnh đạo 81 tuổi tạm chuyển giao quyền điều hành đất nước cho em trai Raul Castro, 76 tuổi, từ ngày 31/7/2006 để phẫu thuật dạ dày. Kể từ đó, ông không xuất hiện trước công chúng và chỉ có những hình ảnh về ông được đăng trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới được bầu của Cuba sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên vào ngày 24/2, trong đó tập trung bầu Hội đồng Nhà nước gồm các chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch.

Chủ tịch Fidel Castro là người đã chèo lái đất nước Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959 và nhiều người dự đoán, Quốc hội mới sẽ bầu em trai ông là Raul Castro làm người kế nhiệm.

Tuyên bố mới nhất của ông Fidel Castro không phải là điều bất ngờ vì từ tháng 12/2007, nhà lãnh đạo huyền thoại này đã nhắc đến khả năng sẽ rút lui khỏi chính trường, nhằm ủng hộ cho các thế hệ lãnh đạo trẻ hơn mình.

Thành An
Theo AP, Reuters

MỚI - NÓNG