Chủ phòng khám giả chữ ký bác sĩ để bán hàng nghìn giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một chủ phòng khám đa khoa ở huyện Long Thành, Đồng Nai bị xác định có hành vi giả chữ ký bác sĩ để bán hàng nghìn giấy nghỉ bệnh cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) với giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng/giấy, thu lợi hơn 1,4 tỷ đồng.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật của một Phòng khám đa khoa đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ phòng khám giả chữ ký bác sĩ để bán hàng nghìn giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội ảnh 1

Danh sách người lao động nghỉ bệnh do phòng khám giả chữ ký bác sĩ

Trước đó, Sở Y tế Đồng Nai tiếp nhận phản ảnh của một số doanh nghiệp về việc người lao động của công ty được một số cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH chưa phù hợp, nhằm hợp thức hóa ngày nghỉ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 21/4, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa (PKĐK) Y Thánh Tâm tại xã Long Phước, huyện Long Thành.

Tại thời điểm kiểm tra, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ H.T.L.P. vắng mặt, không có giấy ủy quyền theo quy định. Phòng khám lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên. Làm việc với đoàn kiểm tra, các bác sĩ xác nhận không có mặt tại phòng khám, không ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Qua làm việc, ông Hồ Hoàng Phúc, Giám đốc PKĐK Y Thánh Tâm, chuyên môn là y sỹ đa khoa xác nhận lỗi vi phạm. Cụ thể, mỗi tuần BS H.T.L.P. đến làm việc từ 2 đến 3 ngày và ký cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho bệnh nhân. Còn những ngày bác sĩ này không đến phòng khám làm việc, ông Hồ Hoàng Phúc khám và giả chữ ký của BS P. để cấp giấy nghỉ cho bệnh nhân. Trung bình, mỗi ngày, phòng khám cấp từ 100-200 giấy nghỉ việc hưởng BHXH gồm bệnh nhân đến khám trực tiếp và khám online (từ 5 -10 người).

Nghỉ 1 ngày...30 nghìn đồng/giấy

Trong thời gian cách ly xã hội do dịch COVID-19, việc khám cấp giấy hoàn toàn qua online, sau đó người nhà đến lấy giấy nghỉ việc hưởng BHXH. Bệnh nhân xin nghỉ 1 ngày, phòng khám thu 30 nghìn đồng (không lấy thuốc) và nghỉ từ 2 ngày trở lên lấy 60 nghìn đồng. Ông Phúc phân công nhân viên phòng khám làm giả chữ ký của bác sĩ sau đó đóng dấu tên.

Theo Thanh tra Sở Y tế, số lượng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do phòng khám này cung cấp cho Thanh tra Sở từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022 là 19.374 giấy, tương đương với khoảng 40.582 ngày.

Tuy nhiên, BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do PKĐK Y Thánh Tâm cấp từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022 lên đến 40.291 giấy, tương đương với khoảng 85.714 ngày. Số tiền phòng khám thu từ việc cấp giấy giả chữ ký của bác sĩ là hơn 1,4 tỷ đồng. Số lượng này không bao gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do BS H.T.L. P. cấp do không xác định được số ngày bác sĩ này làm việc thực tế.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động từ ngày 4/5, đồng thời thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh vào ngày 18/5. Sở Y tế đã chuyển hồ sơ về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của phòng khám này sang Cơ quan cảnh sát điều tra để giải quyết theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG