Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cần giải trình rõ cơ sở tăng giá điện

TPO - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu hàng loạt vấn đề cần giải trình rõ như cơ sở tăng giá điện; trong cơ cấu giá điện, cái nào hợp lý cái nào không hợp lý; phương pháp tính giá điện bậc thang trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt có phù hợp với giai đoạn hiện nay nữa hay không?

Ngày 8/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019. Vấn đề liên quan đến ngành điện nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.

Đề cập đến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết: Dư luận và cử tri bức xúc về việc tăng giá xăng, giá điện, đồng thời cũng hoan nghênh Thủ tướng đã kịp thời chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cần giải trình rõ cơ sở tăng giá điện ảnh 1 Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh Hoàng Quỳnh

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, nhiều vấn đề cần giải trình rõ như cơ sở tăng giá điện; trong cơ cấu giá điện cái nào hợp lý cái nào không hợp lý; phương pháp tính giá điện bậc thang trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt có phù hợp với giai đoạn hiện nay nữa hay không; có phải trên thế giới càng dùng nhiều điện giá càng tăng hay không?...

Bên cạnh đó, bà Nga cũng đề nghị kiểm tra và trả lời để dư luận rõ, tại sao tăng giá điện vào thời điểm nắng nóng người dân phải dùng nhiều nhất?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Thủ tướng đã có quyết định về khung và lộ trình tăng giá điện và cơ chế tính giá điện cũng đã có. Do vậy, vấn đề hiện nay là xem điều hành giá điện có đúng các quyết định đã được Thủ tướng ban hành hay không, để công bố cho nhân dân yên tâm.

“Đi tiếp xúc cử tri, tôi nói chắc chắn việc tăng giá này Bộ Công Thương phải thực hiện theo đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ, chứ làm sao Bộ Công Thương dám làm hay một mình EVN tự làm được?”, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Chính phủ phải lên tiếng giải thích, xem họ làm đúng hay không chứ không chỉ là công bố thành lập đoàn thanh tra.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, CPI bình quân 4 tháng đầu năm tăng 2,71% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, giá dịch vụ công trong năm nay tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình tăng giá, gây quan ngại về áp lực lạm phát các quý tiếp theo và cả năm 2019.

“Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội”, ông Thanh cho hay.

MỚI - NÓNG