Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu
TPO - Cơ quan ANĐT Bộ công an xác định, bị can Nguyên Quang Vinh là chủ mưu cầm đầu chỉ đạo hai thuộc cấp sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong số các thí sinh được nâng điểm có cháu bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ

Chủ mưu là Trưởng Phòng khảo thí

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Hòa Bình, liên quan tới việc gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018. 

Đồng thời, Cơ quan ANĐT đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - Phó hiệu trưởng trường THPT-THCS huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục.

Cả ba bị can bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bị can Vinh làm tổ trưởng.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu ảnh 1 Cơ quan điều tra xác định, bị can Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí là chủ mưu trong vụ án. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Cơ quan điều tra xác định, chủ mưu trong vụ án này là bị can Nguyễn Quang Vinh. Cụ thể, vào tháng 5/2018, bị can Vinh đã bàn bạc, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp sửa bài thi của các thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD&ĐT. Theo đó, bị can Vinh chuẩn bị chìa khóa phòng giữ bài thi trắc nghiệm và bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng.

Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp sửa bài thi các thí sinh theo danh sách. Đỗ Mạnh Tuấn cũng gặp và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của bị can Vinh.

22 bài thi môn Văn được nâng điểm

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Qua đó, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người gây ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm từ 0,2-9,25 điểm/một môn thi.

Quá trình điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu ảnh 2 Hai bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn là người giúp sức đắc lực cho bị can Nguyễn Quang Vinh trong việc trực tiếp can thiệp, sửa chữa và nâng điểm cho các thí sinh. Ảnh: Công an cung cấp

Cũng theo Cơ quan ANĐT, đối với môn thi tự luận, Đỗ Mạnh Tuấn khai còn được Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo làm “sinh phách” (mã hóa số báo danh của thí sinh từ phần mềm quản lý thi) chấm thi tự luận môn Ngữ Văn mặc dù Tuấn không có nhiệm vụ.

Sau khi tập hợp Đỗ Mạnh Tuấn đưa lại cho bị can Nguyễn Quang Vinh danh sách các thí sinh cần nâng điểm thi môn Ngữ Văn để Vinh chỉ đạo, xử lý. Kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận môn Ngữ Văn của Bộ GD&ĐT xác định có 22 bài thi của 22 thí sinh được chấm chênh lệch điểm từ 1,25 đến 4,75 điểm.

Tuy nhiên kết quả điều tra đến nay chưa có đủ căn cứ kết luận các cá nhân liên quan có dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp, nâng điểm thi tự luận môn Ngữ văn như lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.