Chu du thiên hạ, để học rùng mình

Cameron Lancaster 18 tuổi người Scotland được cho là người đầu tiên chết vì trò thách đố, khi chấp nhận nhảy từ trên cao xuống vực nước sâu
Cameron Lancaster 18 tuổi người Scotland được cho là người đầu tiên chết vì trò thách đố, khi chấp nhận nhảy từ trên cao xuống vực nước sâu
TP - Ngày bé, đọc truyện cổ tích của anh em Grim, nhớ có truyện “Chu du thiên hạ để học rùng mình”. Chuyện rằng anh nọ chưa từng rùng mình bao giờ, bắt thèm, bèn đi khắp thế gian để nhờ vả/thách thức ai làm cho mình có được cảm giác quý báu đó, anh sẽ hậu tạ. 

Lần lượt, anh được hưởng đủ trò kinh dị, oái oăm song cứ trơ thổ địa, chẳng coi mùi mẽ gì. Có người lợi dụng lúc anh không để ý, bất ngờ và đơn giản, ụp lên đầu một phuy toàn cá lạnh nhảy tanh tách. Anh vừa hoảng sợ vừa sung sướng hét lên: “Ôi tôi đã rùng mình được rồi! May quá tôi đã biết rùng mình!”.

Gần đây, có tục gọi là đổ nước đá lên đầu, của ngoại, vừa nhập khẩu Việt Nam, luật như sau: Một người lên tiếng thách thức người khác đứng ngồi thế nào đó để họ có thể giội thẳng xô nước đá lạnh, ụp phát từ đầu đến chân. 

Ý tưởng này do một thanh niên Mỹ tên là Corey Griffin nghĩ ra, người này vừa qua đời ở tuổi 27 vì chết đuối. Mục đích của trò chơi là dùng tiền (của người tình nguyện bị giội) để gây quỹ giúp bệnh nhân teo cơ. Bạn của anh chết vì căn bệnh đó, hành động này để tưởng nhớ anh kia; còn việc bị giội sẽ giúp đương sự đồng cảm với người bệnh (nước lạnh làm cơ thay đổi đột ngột theo nguyên tắc nóng nở ra lạnh co lại). Lại có nguồn nói, xuất xứ trò này không rõ ràng nhưng phổ biến nhất ở Mỹ từ năm ngoái đến giờ.

Được biết Tổng thống Putin và nhiều người nổi tiếng khác đã từ chối lời mời tham gia trò giội “hơn một gáo nước lạnh vào đầu” này. Còn ở ta, sơ sơ, mấy nghệ sĩ đã thực hành: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà... Á quân Giọng hát Việt - Đinh Hương thì đang thách thức bộ trưởng Đinh La Thăng, lý do là vì ông trùng họ với cô! 

Trên mạng cư dân Việt, thấy nhiều nhóm đang hò nhau đổ, giội, hắt rôm rả. Chung quanh hò reo vui như hội, kém gì đánh đu ngày xưa “Kẻ thì lên đánh kẻ ngồi trông” (Hồ Xuân Hương).

Trong một clip, cô gái Mỹ trông như người mẫu, nắm tay đứa bé, cả hai cùng mặc áo tắm chờ đợi. Người đàn ông đứng trên ban công chuẩn bị xô nước rõ to. Nếu chỉ giội nước không thôi, đủ nguy hiểm ít nhất cho bé tí kia, đằng này xô nước quá nặng khiến anh trượt tay làm nó rơi thẳng xuống dưới khi chưa kịp úp! Hậu quả là hai người bên dưới đều bị thương, báo thì nói cô người lớn bị gẫy cổ báo thì nói nhẹ hơn thế, nhưng chắc chắn bị thương. Ra viện, nạn nhân còn kêu gọi mọi người đừng vì ca của cô mà từ bỏ trò chơi hữu ích này!

Chu du thiên hạ, để học rùng mình ảnh 1 Đinh Hương tự giội nước vào đầu và thách bộ trưởng Đinh La Thăng.  Ảnh: Dân Trí
Không cần bác sĩ cảnh báo nguy cơ đột qụy, tai biến, co thắt mạch máu não..., đã đoán được tục này lợi hay hại cho sức khỏe. Tuy vậy, như một thành viên đang lăng xê mốt mới ở Việt Nam - anh này làm nghề diễn giả, thuyết phục trên báo: “Không đơn giản kêu gọi thiện nguyện, người tham gia được trải nghiệm cảm giác tê buốt tận xương tủy của những người mắc chứng teo cơ và bại liệt, hiểu được nỗi đau họ mang”. Các cụ có câu “Không đẻ không biết đau” mà ly.

Trên đời này thiếu gì người cơ địa đặc biệt hoặc chuộng lạ, thích nuốt bóng đèn, ăn vã côn trùng. Nhiều bộ lạc có tập tục độc đáo, như dùng bờ môi để treo lủng lẳng một số thứ. Ở Việt Nam có làng mê món đất sét, ăn ngon lành. Tại dải Gaza có nơi người ta chơi trò đổ cát vào nhau bởi “ở đây chúng tôi không có nước”. Một hạt cát bay vào mắt còn gay go, đây chơi cả thùng! 

Giờ, mốt xơi cả xô nước đá vào người đã khiến nhóm này nhóm nọ gặt được vài chục triệu đồng. Nguyên vật liệu có lúc chỉ là vài cục nước đá lèo tèo hoặc vài gáo nước, hắt hắt như lễ hội té nước bên Lào thôi. Đã bảo, người Việt ngoài bộ phận có vẻ “tăng động” thì thái cực ngược lại - “hững hờ chàng Tiêu”, đông không kém.   

Thôi thì, thiên hạ no cơm ấm cật có nhu cầu xả stress, còn mình được một phen gọi là tìm cảm giác mạnh, gây được đồng quỹ nào không, tính sau. Cả chuyện sống chết, sức khỏe cũng tính sau, con người ta có số. Hơn nữa muốn chu du thiên hạ để học rùng mình, cũng phải trả một ít giá chứ!

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).