Chu du thiên hạ, để học rùng mình

Cameron Lancaster 18 tuổi người Scotland được cho là người đầu tiên chết vì trò thách đố, khi chấp nhận nhảy từ trên cao xuống vực nước sâu
Cameron Lancaster 18 tuổi người Scotland được cho là người đầu tiên chết vì trò thách đố, khi chấp nhận nhảy từ trên cao xuống vực nước sâu
TP - Ngày bé, đọc truyện cổ tích của anh em Grim, nhớ có truyện “Chu du thiên hạ để học rùng mình”. Chuyện rằng anh nọ chưa từng rùng mình bao giờ, bắt thèm, bèn đi khắp thế gian để nhờ vả/thách thức ai làm cho mình có được cảm giác quý báu đó, anh sẽ hậu tạ. 

Lần lượt, anh được hưởng đủ trò kinh dị, oái oăm song cứ trơ thổ địa, chẳng coi mùi mẽ gì. Có người lợi dụng lúc anh không để ý, bất ngờ và đơn giản, ụp lên đầu một phuy toàn cá lạnh nhảy tanh tách. Anh vừa hoảng sợ vừa sung sướng hét lên: “Ôi tôi đã rùng mình được rồi! May quá tôi đã biết rùng mình!”.

Gần đây, có tục gọi là đổ nước đá lên đầu, của ngoại, vừa nhập khẩu Việt Nam, luật như sau: Một người lên tiếng thách thức người khác đứng ngồi thế nào đó để họ có thể giội thẳng xô nước đá lạnh, ụp phát từ đầu đến chân. 

Ý tưởng này do một thanh niên Mỹ tên là Corey Griffin nghĩ ra, người này vừa qua đời ở tuổi 27 vì chết đuối. Mục đích của trò chơi là dùng tiền (của người tình nguyện bị giội) để gây quỹ giúp bệnh nhân teo cơ. Bạn của anh chết vì căn bệnh đó, hành động này để tưởng nhớ anh kia; còn việc bị giội sẽ giúp đương sự đồng cảm với người bệnh (nước lạnh làm cơ thay đổi đột ngột theo nguyên tắc nóng nở ra lạnh co lại). Lại có nguồn nói, xuất xứ trò này không rõ ràng nhưng phổ biến nhất ở Mỹ từ năm ngoái đến giờ.

Được biết Tổng thống Putin và nhiều người nổi tiếng khác đã từ chối lời mời tham gia trò giội “hơn một gáo nước lạnh vào đầu” này. Còn ở ta, sơ sơ, mấy nghệ sĩ đã thực hành: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà... Á quân Giọng hát Việt - Đinh Hương thì đang thách thức bộ trưởng Đinh La Thăng, lý do là vì ông trùng họ với cô! 

Trên mạng cư dân Việt, thấy nhiều nhóm đang hò nhau đổ, giội, hắt rôm rả. Chung quanh hò reo vui như hội, kém gì đánh đu ngày xưa “Kẻ thì lên đánh kẻ ngồi trông” (Hồ Xuân Hương).

Trong một clip, cô gái Mỹ trông như người mẫu, nắm tay đứa bé, cả hai cùng mặc áo tắm chờ đợi. Người đàn ông đứng trên ban công chuẩn bị xô nước rõ to. Nếu chỉ giội nước không thôi, đủ nguy hiểm ít nhất cho bé tí kia, đằng này xô nước quá nặng khiến anh trượt tay làm nó rơi thẳng xuống dưới khi chưa kịp úp! Hậu quả là hai người bên dưới đều bị thương, báo thì nói cô người lớn bị gẫy cổ báo thì nói nhẹ hơn thế, nhưng chắc chắn bị thương. Ra viện, nạn nhân còn kêu gọi mọi người đừng vì ca của cô mà từ bỏ trò chơi hữu ích này!

Chu du thiên hạ, để học rùng mình ảnh 1 Đinh Hương tự giội nước vào đầu và thách bộ trưởng Đinh La Thăng.  Ảnh: Dân Trí
Không cần bác sĩ cảnh báo nguy cơ đột qụy, tai biến, co thắt mạch máu não..., đã đoán được tục này lợi hay hại cho sức khỏe. Tuy vậy, như một thành viên đang lăng xê mốt mới ở Việt Nam - anh này làm nghề diễn giả, thuyết phục trên báo: “Không đơn giản kêu gọi thiện nguyện, người tham gia được trải nghiệm cảm giác tê buốt tận xương tủy của những người mắc chứng teo cơ và bại liệt, hiểu được nỗi đau họ mang”. Các cụ có câu “Không đẻ không biết đau” mà ly.

Trên đời này thiếu gì người cơ địa đặc biệt hoặc chuộng lạ, thích nuốt bóng đèn, ăn vã côn trùng. Nhiều bộ lạc có tập tục độc đáo, như dùng bờ môi để treo lủng lẳng một số thứ. Ở Việt Nam có làng mê món đất sét, ăn ngon lành. Tại dải Gaza có nơi người ta chơi trò đổ cát vào nhau bởi “ở đây chúng tôi không có nước”. Một hạt cát bay vào mắt còn gay go, đây chơi cả thùng! 

Giờ, mốt xơi cả xô nước đá vào người đã khiến nhóm này nhóm nọ gặt được vài chục triệu đồng. Nguyên vật liệu có lúc chỉ là vài cục nước đá lèo tèo hoặc vài gáo nước, hắt hắt như lễ hội té nước bên Lào thôi. Đã bảo, người Việt ngoài bộ phận có vẻ “tăng động” thì thái cực ngược lại - “hững hờ chàng Tiêu”, đông không kém.   

Thôi thì, thiên hạ no cơm ấm cật có nhu cầu xả stress, còn mình được một phen gọi là tìm cảm giác mạnh, gây được đồng quỹ nào không, tính sau. Cả chuyện sống chết, sức khỏe cũng tính sau, con người ta có số. Hơn nữa muốn chu du thiên hạ để học rùng mình, cũng phải trả một ít giá chứ!

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang
Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc
TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng công nghệ ảo để chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia

Tương tác ảo với bảo vật ngàn năm

TP - Bảo tàng lịch sử Quốc gia cùng lúc đưa ra ba ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ hiện đại. Trong thời buổi bó chân bó tay do giãn cách kéo dài, công nghệ thực tế ảo chính là cánh cửa để công chúng tiếp cận, khám phá lịch sử dân tộc ngàn năm qua kho bảo vật.
Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.