Chủ động ngăn chặn suy giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế

Chủ động ngăn chặn suy giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế
TP - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo như vậy, khi phát biểu tại hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư, diễn ra sáng 21/11 tại Hà Nội.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn và những thách thức trong nước còn lớn thì việc ngành Kế hoạch làm tốt chức năng tham mưu tổng hợp, dự báo là tiền đề quan trọng để giúp Chính phủ đưa đất nước vượt qua “sóng lớn”, thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.  

Để có thể đưa ra những thông tin dự báo mới về nền kinh tế thế giới và trong nước 2 tháng cuối năm cũng như năm 2009, Thủ tướng yêu cầu các đại biểu đi sâu thảo luận và xây dựng những kịch bản cụ thể, hiệu quả để tham mưu cho Chính phủ cũng như chính quyền từng địa phương lựa chọn giải pháp, kế hoạch hành động phù hợp.

“Mục tiêu tổng quát của năm 2009 là không để lạm phát trở lại, kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô và đặc biệt là nhiệm vụ mới: chủ động ngăn chặn suy giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế, duy trì tăng trưởng hợp lý”, Thủ tướng nêu rõ định hướng.

Trong Dự thảo Nghị quyết điều hành, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư sắp trình Chính phủ tới đây, các cơ quan tham mưu kế hoạch sẽ tập trung rà soát, đề xuất các nhóm giải pháp tổng quát cùng những giải pháp mới như giảm tỷ trọng đầu tư từ NSNN, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, giảm lãi suất, khuyến khích mạnh đầu tư, xuất khẩu, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng thị trường, tăng cường bảo đảm an sinh xã hội bằng những chính sách mới như bảo hiểm thất nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình giảm nghèo.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng hợp lý và chủ động ngăn chặn suy giảm kinh tế là mục tiêu mà Chính phủ đặt ra trong điều hành kinh tế - xã hội năm 2009. Chính vì thế các chính sách điều hành cần hết sức chặt chẽ và linh hoạt, đặc biệt là chính sách tiền tệ và tín dụng.

Theo Chinhphu.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.