Chris  Rock - con át đêm Oscar 77

Chris  Rock - con át đêm Oscar 77
(TPO) Danh hài Chris Rock được  chọn làm người dẫn chương trình Oscar được coi  là  một sự đột phá mới khi mà lượng khán giả xem truyền hình trực tiếp đang  giảm dần. 

Theo các số liệu thống kê từ các Đài truyền hình, lượng khán giả theo dõi truyền hình trực tiếp chỉ còn hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới, chứ không phải 2 tỷ như các Đài truyền hình vẫn khuyếch trương. 

Vì vậy năm nay, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Mỹ chủ định chọn Rock vì muốn tài ăn nói dí dỏm của anh  sẽ hớp hồn giới trẻ.

Có thể sự xuất hiện của  danh hài Chris Rock sẽ đem lại luồng sinh khí mới mẻ. Sự nổi tiếng của một danh hài hay một chất giọng đặc Mỹ đã đem lại hấp lực cho Rock?

Bộ phim đầu tay của  Rock là Cảnh sát đồi Beverly. Anh trở thành diễn viên hài sau khi đã dành 3 năm tham gia chương trình hài Saturday Night Live.  Mặc dù đã chuyển sang lĩnh vực hài,  nhưng Rock vẫn tham gia bộ phim truyền hình nhiều tập của HBO. Hãy mang lại nỗi đau đã mang lại cho anh dang tiếng, giải Emmy cho biên kịch và chương trình xuất sắc. Hiện Rock đang quay bộ phim Mảnh đất dài nhất cùng với Adam Sandler và lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình Madagascar. Cả hai sẽ được ra mắt vào tháng 5/2005.

Các bộ phim khác đã tạo nên tên tuổi của  Rock là Head of state, Bad company, Down to earth, Nurse BettyDogma. Mới đây, Rock đã hoàn thành Hành trình khát vọng của người da đen và dẫn chương trình  lễ trao giải  MTV lần thứ 20 năm 2003. Anh đã đoạt 3 giải Emmy và 2 giải  Grammy. Anh còn là tác giả của   Rock This. 

Một số người lại phản đối sự lựa chọn này, bởi họ cho rằng  phong cách hài của Rock chưa chắc đã làm nên chuyện...  Sự tranh cãi này  ít ra cũng đã cho  thấy tầm quan trọng của người dẫn chương trình đến chừng nào. Nó lại là một  bằng chứng về quyết tâm đổi mới của Viện hàn lâm cho dù sự thử nghiệm này chưa biết sẽ đem lại kết quả tốt hay xấu.

Để tránh sự cố như vụ Janet Jackson khoe bộ ngực trần hồi đầu năm ngoái, kênh ABC sẽ truyền trực tiếp đêm trao giải chậm  5  giây.

Còn Rock thì cho biết anh có thể  đảm bảo  chương trình sạch bởi  anh đã từng dẫn chương trình truyền hình và diễn hài  trên truyền hình hàng tiếng đồng hồ mà không hề bị lọt ra một tiếng chửi thề nào.

Tạp chí  Entertainment Weekly ca ngợi  Rock là  người hài  hước nhất nước Mỹ, nhưng họ cũng không dám chắc sự xuất hiện của anh có làm cho lượng khán giả tăng lên hay không. Tại các lễ  trao giải gần đây nhất như Quả cầu vàng, Grammy, số lượng khán giả đã  sụt giảm, nhất là khán giả  ở lứa tuổi từ 18 - 49.

Một số  người lại  trăn trở rằng liệu một gương mặt mới như Chris Rock có thể qua mặt được những nhân vật gạo cội  như Billy Crystal,  Steven Martin hay Woopi Goldberg không. 

Đạo diễn chương trình  Oscar Gil Cates cho biết, việc chọn Rock chỉ là một trong  nhiều  đổi mới của chương trình. Rock  là một người đàn ông lịch lãm, anh hiểu rõ  sự khác nhau giữa  việc chinh phục khán giả truyền hình cáp và khán giả của điện ảnh.  Rock lại  có  5 năm làm việc cho chương trình Saturday Night Live  của NBC. Rất có thể  chất hài của anh sẽ chinh phục Hollywood khi người ta  đã bắt đầu chán  ngấy  những cảnh phim   bạo lực và đồi bại.

Một lợi thế lớn, Rock có rất đông người hâm mộ. Anh thường được  ví với Richard Pryor và Eddie Murphy - cả hai hình mẫu của Rock và đã đưa Rock lên  thành công này. Các fan của Rock cho biết anh hấp dẫn họ ở sự thật thà trong cách nói. Fred Talbott - Giáo viên dạy hài kịch - cho biết,  Rock là một tài năng, anh có óc quan sát và có thể nắm bắt được những cái tinh túy của thế giới này.

Đây là lần đầu tiên Rock  được làm  người dẫn chương trình Oscar. Đạo diễn Gil Cates thổ lộ: "Tôi là người hâm mộ nhiệt tình của Rock. Anh ta luôn làm tôi cười và luôn có một cái gì đó thú vị để nói.  Rock đại diện xuất sắc nhất  cho thế hệ  nghệ sỹ hài mới".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm