Trà dâm bụt chứa nhiều vitamin C, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa khác. Chính vì vậy, trà dâm bụt có rất nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
1. “Vệ sĩ” cho gan
Các chất chống ôxy hóa của trà dâm bụt giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về gan bằng cách trung hòa các gốc tự do và duy trì sức khỏe chung của gan.
2. Làm giảm huyết áp
Thuộc tính chống viêm của trà dâm bụt cũng có thể làm giảm huyết áp nên loại trà này thường được khuyên dùng cho những người bị cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.
3. Hỗ trợ tiêu hoá
Trà hoa dâm bụt với thuộc tính lợi tiểu có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện sức khỏe dạ dày-ruột và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
4. Làm giảm khó chịu của đau bụng kinh
Trà hoa dâm bụt cũng có thể làm giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng hormon, hạn chế một số triệu chứng như thay đổi tâm trạng, trầm cảm và ăn nhiều.
5. Giảm các cholesterol xấu
Nhờ các chất chống oxy hóa nên trà hoa dâm bụt có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể từ đó bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các tổn thương đến với mạch máu.
6. Kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
Một nghiên cứu cho biết uống trà dâm bụt 2-3 lần trong ngày có thể trì hoãn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cách pha trà hoa dâm bụt:
Trà dâm bụt có thể được làm bằng hoa dâm bụt tươi hoặc khô và có thể uống nóng hoặc lạnh.
Cách 1:
- Đổ 1 chén nước sôi lên 2-4 muỗng cánh hoa dâm bụt khô
- Đậy nắp hãm trong 10-15 phút.
- Lọc lấy nước.
- Thêm chút mật ong, nước chanh hoặc vỏ cam quýt để tăng thêm hương vị thơm ngon của trà dâm bụt.
Cách 2:
- Ngâm hoa dâm bụt khô trong nước trong 2 ngày (không yêu cầu đun sôi)
- Lọc lấy nước uống.