Chống trộm công nghệ cao

TP - Cả gia đình đi du lịch về thì nhà cửa tan hoang, 4 chiếc xe máy cũng “bốc hơi”. Tuy nhiên, nhờ thiết bị chống trộm gắn trên chiếc xe máy, chủ nhân ngôi nhà đã tìm lại được chiếc xe và bắt được tên trộm.

Chống trộm công nghệ cao ảnh 1 Thiết bị định vị chống trộm xe máy (ảnh lớn); Người dùng thiết bị điện thoại thông minh nên cài đặt các phần mềm chống trộm 
(ảnh nhỏ)

Nhanh chóng tìm lại tài sản đã mất

Chị Bùi Thị Thu Nguyệt (48 tuổi, trú ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thường xuyên đi công tác xa nên để phòng mất trộm, chị đã gắn thiết bị chống trộm xe máy có tên Sbike Pro vào một trong 4 xe máy.

Mới đây, khi cả nhà đi du lịch về thấy mất trộm, chị Nguyệt chợt nhớ ra mình có gắn thiết bị chống trộm trên một chiếc xe máy nên nhắn tin tìm kiếm vị trí của xe.

Tin nhắn báo về, chiếc xe bị mất đang ở một cửa hàng chuyên rã phụ tùng xe máy, hai chiếc còn lại tuy không nằm cùng chỗ nhưng cuối cùng kẻ trộm cũng bị bắt.

Chị Nguyễn Thu Lan (39 tuổi, trú phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) trong lần đi sinh nhật bạn ở một quán bar vào tháng 6 vừa qua, do hơi quá chén nên khi tan cuộc, chị được người bạn thân trong nhóm đưa về khách sạn nghỉ lại.

Đến sáng thức giấc, không thấy chiếc điện thoại Iphone 5 đâu, chị mượn điện thoại để gọi tìm nhưng không liên lạc được. Người bạn đưa về cũng nói không biết. 

Một chủ cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm chống trộm cho biết, hiện có rất nhiều sản phẩm chống trộm là sản phẩm của Trung Quốc kém chất lượng, nhanh hỏng và thường xuyên báo động giả khiến chủ nhân cảm thấy khó chịu. Vì thế, khách hàng cần phải tìm hiểu kĩ sản phẩm trước khi mua.

Chị Lan đem chuyện mất điện thoại tâm sự với anh bạn ở Mỹ (người tặng chị chiếc điện thoại) thì được biết chiếc điện thoại này có kết nối định vị với chiếc iPad của anh bạn.

Theo đó, vị trí cuối cùng chiếc điện thoại của chị hiển thị là đường Trần Quốc Thảo, quận 3 lúc 3 giờ sáng, trong khi 2 giờ cùng ngày, chị Lan và người bạn cùng nghỉ lại khách sạn ở vị trí trên. 

Xác định địa điểm và thời gian trùng khớp, chị Lan nhắn tin cho người bạn: “Điện thoại mình có định vị và thời gian bạn với mình ở lại điện thoại đã xác định được vị trí. Một là bạn trả lại điện thoại cho mình và mình tiếp tục là bạn bè. Hai là không còn gì cả”. Một ngày sau, chị Lan được chủ một quán ăn thân quen gọi điện đến nhận lại chiếc điện thoại đã mất.

Sôi động thị trường thiết bị chống trộm

Thạc sĩ Đoàn Thiên Phúc (CEO Cty Setech Việt), một trong những người sáng chế ra thiết bị chống trộm xe máy Sbike Pro cho biết, với xe máy, hiện trên thị trường có vô số các thiết bị chống trộm, thiết bị tìm lại xe bị mất.

Các giải pháp chống trộm đơn giản là làm lại ổ khóa, thêm chìa khóa từ, thiết bị khóa hệ thống điện xe qua sóng RF hoặc qua sóng điện thoại (không giới hạn khoảng cách). 

Tuy nhiên, để tìm lại xe khi bị mất thì đa số là dòng sản phẩm định vị xe từ xa qua tin nhắn. “Chủ xe có thể nhận được vị trí chính xác của xe hoặc theo dõi vị trí di chuyển xe qua trình duyệt web. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chủ động vô hiệu hóa động cơ xe từ xa qua tin nhắn bằng cách ngắt toàn bộ hệ thống điện của xe máy”, thạc sĩ Phúc nói.

Dạo một vòng trên các trang mạng, ngoài các thiết bị, phần mềm chống trộm cho điện thoại, xe máy, không khó để tìm một thiết bị chống trộm trong gia đình với đủ các loại giá cả, từ vài trăm ngàn đồng đến cả chục triệu đồng.

Trang web của Công ty TNHH Công nghệ R.B (quận Bình Thạnh, TPHCM) giới thiệu hàng chục máy chống trộm. Hầu hết các thiết bị đều kết nối không dây và hoạt động bằng pin, lắp đặt đơn giản, ít ảnh hướng thẩm mỹ của ngôi nhà… 

“Trọn bộ máy chống trộm này hơn 3,2 triệu đồng. Khi lắp đặt, hệ thống sẽ lưu trữ 5 số điện thoại và 1 số điện thoại khẩn cấp để cảnh báo khi xảy ra sự cố. Sản phẩm được bảo hành 6 tháng”, nhân viên của Cty TNHH Công nghệ R.B tư vấn.

MỚI - NÓNG