Chống tội phạm ma túy có vũ khí

Chống tội phạm ma túy có vũ khí
TP- Bọn tội phạm ma túy tổ chức các đường dây tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh. Khi bị phát hiện chúng sẵn sàng lao xe vào lực lượng vây bắt, dùng vũ khí áp đảo các chiến sĩ biên phòng.

Chúng tôi đến đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập 469. Thiếu tá Nguyễn Trung Toàn - Đồn phó trinh sát - kể về lần truy bắt tội phạm ma túy qua biên giới gần đây.

Nhìn bề ngoài dường như không mang vũ khí, nhưng khi anh và đồng đội vừa xông vào bắt, đối tượng rút tay trong túi quần ra một quả lựu đạn định chống trả. Rất may các anh đã nhanh tay ngăn chặn kịp thời bắt và thu giữ cùng số ma túy hắn mang theo.

Không chỉ có lựu đạn bên người, bọn tội phạm còn sử dụng dao, súng để chống trả. Trung úy Trần Văn Hoạch - Đội trưởng Đội Trinh sát ma tuý Đồn 469 - không quên được đêm bắt tội phạm tại suối bản Hung Pén đầu năm 2007.

Bọn chúng gồm 3 người, tên đi đầu mang ba lô cùng 2 đối tượng khác đi sau. Khi áp sát được đối tượng đi đầu, anh và mọi người chuẩn bị lao vào bắt thì 2 đối tượng đi sau nổ súng AK bắn và trốn thoát...

Sau 2 năm thành lập, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy tỉnh Sơn La đã bắt giữ 142 vụ buôn bán ma tuý với 201 đối tượng, khởi tố điều tra 75 vụ với 173 đối tượng, thu 42 bánh heroin,  hơn 5.000 gam thuốc phiện, 6.066 viên ma tuý tổng hợp cùng 44 xe máy và hơn 91 triệu đồng, 6 khẩu súng, 26 viên đạn các loại, phá bỏ hơn 100 nghìn m2 cây thuốc phiện...

Riêng năm 2007, Phòng còn phối hợp các đơn vị cơ sở tuyên truyền phòng chống ma tuý 214 buổi, cho 27.250 lượt người nghe.

Chuyên án 157 trên bản Co Tra (Mường Hung, Sông Mã) do chính Đại tá Nguyễn Sinh Xô - Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm ma tuý làm trưởng ban là cuộc chiến điển hình nhất tại đây mà các chiến sĩ biên phòng khắp nơi vẫn truyền tai nhau kể.

Đối tượng bị theo dõi là Lò Văn Anh (bản Co Tra) và Sồng A Sịa (bản Bua Hin). Sau hơn một tháng, các trinh sát đã điều tra và tiến hành bắt giữ tội phạm. Khi đột nhập vào nhà Lò Văn Anh, hai vợ chồng chúng chống trả quyết liệt bằng dao, gậy sẵn có trong nhà.

Sau một lúc hỗn chiến, Lò Văn Anh đã bị bắt trong khi vợ y vùng vẫy hô hoán kích động anh em họ hàng đến cứu. Còn Sồng A Sịa đang trên đường giao "hàng" (ma tuý được giấu trong bao xác rắn chứa đầy thóc) trên xe Win 100 đã bị các trinh sát quật ngã bắt giữ tang vật mang theo.

Tổng số tang vật thu được trong vụ này là 17 bánh heroin, 3 xe máy và nhiều sổ sách giấy tờ, căn ước có liên quan khác.

Trung tá Vũ Xuân Lực - Phó phòng Phòng chống tội phạm ma túy Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: Với 250 km đường biên giới, có tới 1.930 con nghiện, hoạt động mua bán ma tuý tại đây diễn ra hết sức phức tạp, sôi động nhất là ở phía ngoại biên như khu Bản Muống, Huổi Hiềng, Pa Háng, Pa Khôm Nọi, Ta Điếng, Sốp Pâu... đối diện với địa bàn Đồn 469.

Bọn tội phạm tổ chức các đường dây với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh. Khi buôn bán chúng xem hàng, xem tiền một nơi, giao hàng một nơi, thanh toán một nơi, sử dụng điện thoại vệ tinh, điện thoại di động bằng nhiều sim để bán hàng cho nhau.

Nếu bị phát hiện chúng sẵn sàng lao xe vào lực lượng vây bắt, có trường hợp tổ chức giao hàng đông người để dùng vũ khí áp đảo khiến các chiến sĩ của ta lúc nào cũng đối diện với hiểm nguy.

Âm thầm trong rừng sâu

Lăn lội trong rừng sâu, trà trộn vào các ổ nhóm ma tuý để điều tra, các chiến sĩ biên phòng nơi đây vẫn ngày ngày làm việc một cách âm thầm. Trung úy Trần Văn Hoạch cũng như nhiều đồng đội khác ở Đồn 469 nhiều khi phải cải trang làm dân thường phơi nắng tắm mưa.

Để bắt được tội phạm nhiều khi các chiến sĩ phải mai phục trong rừng hàng tuần liền. Rừng đối với họ là nhà, gốc cây hốc đá với họ là giường. “Có những ngày mưa gió rét 5oC chúng tôi ai cũng lạnh buốt người, tím tái mặt nhưng vẫn phải lăn lội trong rừng mai phục” - Trung tá Nguyễn Xuân Lực tâm sự.

Nguy hiểm, gian khổ, nhưng ít người biết đến. Ngay cả gia đình các chiến sĩ nhiều khi cũng không nghĩ rằng họ phải đối diện với mũi tên hòn đạn.

“Mình luôn giấu vợ con nên gia đình cũng chưa hiểu hết những gian khổ, hiểm nguy mà mình và đồng đội phải đương đầu, vì thế nhiều khi không tránh được giận hờn, hiểu lầm của vợ mỗi lần nằm rừng mai phục” - Trung úy Nguyễn Xuân Tùng, trinh sát Phòng Phòng chống ma tuý tỉnh Sơn La kể. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.