Chóng mặt vì phụ phí mua USD của ngân hàng

Chóng mặt vì phụ phí mua USD của ngân hàng
Để khắc phục tình trạng khan hiếm USD cho vay, từ đầu tháng 3/2008 đến nay, nhiều ngân hàng đã liên tục tăng lãi suất huy động USD. Mức hấp dẫn nhất thuộc về Ngân hàng cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).
Chóng mặt vì phụ phí mua USD của ngân hàng ảnh 1
Các ngân hàng đang áp dụng mức phí thu mua USD mặt rất cao - Ảnh: Trường Sơn

Cụ thể, lãi suất gửi USD kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng tại SHB lần lượt là 6,3%/năm, 6,35%/năm, 6,45%/năm, 6,46%/năm và 6,47%/năm.

Các ngân hàng khác có mức lãi suất huy động USD mới ở mức cao gồm: Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), lãi suất 6%/năm cho tất cả các kỳ hạn; Ngân hàng Á Châu, lãi suất 5,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), lãi suất 5,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng; Ngân hàng Sài Gòn Công Thương, lãi suất 5,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng... 

Bên cạnh việc tăng lãi suất huy động, các ngân hàng cũng bắt đầu mua vào USD theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước nhưng trừ đi một khoản phí do từng ngân hàng quy định gọi là "phí quản lý ngoại tệ mặt".

Theo giải thích của các ngân hàng, do USD đang có xu hướng xuống giá từng ngày nên họ bắt buộc phải thu thêm khoản phí này để hạn chế rủi ro. Trên thực tế, đây là chiêu "lách" để mua USD ngoại tệ mặt thấp hơn nhiều so với mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định.

Vietcombank, BIDV tăng lãi suất tiền đồng lên 12%/năm

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã tăng lãi suất huy động tiền đồng lên mức kịch trần là 12%/năm. Cụ thể, Vietcombank áp dụng lãi suất 12%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, 11,4%/năm cho kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng, 11,04%/năm cho kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng; BIDV áp dụng lãi suất 12%/năm cho tất cả các kỳ hạn.

Chiều ngày 12/3, tỷ giá mua vào USD tại các ngân hàng đều là 15.860 đ/USD (mức sàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước), nhưng sau khi trừ phí quản lý ngoại tệ mặt thì tỷ giá thực như sau:

Ngân hàng Á Châu 15.460 đ/USD (trừ 400 đ/USD); Ngân hàng Đông Nam Á: 15.241 đ/USD (trừ 3,9% trên 1 USD - mức cao nhất trong số các ngân hàng thương mại); Ngân hàng NN-PTNN: 15.495 đ/USD (trừ 365/USD, bắt buộc người bán USD phải gửi tiết kiệm tiền đồng tại ngân hàng với kỳ hạn 3 tháng trở lên); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển: 15.310 đ/USD (trừ 550 đ/USD)...

Tại thị trường tự do, xu hướng người dân đổ xô đi bán USD để chuyển sang gửi tiết kiệm bằng tiền đồng vẫn tiếp diễn.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 12/3, rất đông người dân đến bán USD tại Công ty Quốc Trinh trên phố Hà Trung và Công ty Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông - những điểm mua bán USD tiền mặt lớn nhất Hà Nội. Tỷ giá USD mua vào - bán ra tại Công ty Quốc Trinh là 15.500đ/USD - 15.560đ/USD; Công ty Bảo Tín Minh Châu: 15.490đ/USD - 15.510đ/USD.

Anh Hùng, nhà ở phố Ngô Thì Nhậm, đi cùng vợ đến Công ty Bảo Tín Minh Châu bán 5.000 USD cho biết: mặc dù nghe tin các ngân hàng tăng lãi suất huy động USD, nhưng sau khi tính toán vợ chồng anh vẫn quyết định bán USD để gửi tiết kiệm bằng tiền đồng "vì lãi suất cao gấp đôi mà lại không bị mất giá liên tục như USD". Sở dĩ vợ chồng anh chọn bán USD ở đây vì tỷ giá ở thị trường tự do cao hơn so với các ngân hàng thương mại.

Theo Tự Do
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.