Chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành rút kinh nghiệm khi thảo luận về các dự án Luật trình Quốc hội.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành rút kinh nghiệm khi thảo luận về các dự án Luật trình Quốc hội.
TP - Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) chiều 11/1, nhiều ý kiến đề nghị các thành viên Chính phủ, đại diện các bộ, ngành cần rút kinh nghiệm nghiêm túc trong việc “nói xuôi, nói ngược” đối với các dự thảo luật mà Chính phủ đã thảo luận, thống nhất trình ra Quốc hội.

Theo báo cáo của VPCP, trong năm qua công tác tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật được chỉ đạo quyết liệt, có nhiều đổi mới và đạt kết quả tích cực. Đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thực tiễn và thông tin báo chí để báo cáo, đề xuất Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm.

Đánh giá cao những đổi mới, đóng góp của VPCP, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị cần phát huy mạnh hơn nữa vai trò điều tiết khi các bộ, ngành có ý kiến khác nhau trong việc xây dựng các quy định pháp luật. “Hiện có tình trạng một dự thảo luật hoặc chính sách nào đó đã được Chính phủ thống nhất thông qua, ủy quyền cho bộ trưởng thay mặt báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhưng khi ra đó các bộ, ngành lại có ý kiến khác nhau với quan điểm của Chính phủ, rất là bất cập”, ông Thu nói và cho rằng, việc làm trên khiến Quốc hội cũng đánh giá Chính phủ rất thấp.

Ông Thu đề nghị VPCP rà soát lại việc này, có cơ chế để các bộ, ngành nếu có tranh luận thì thực hiện trong nội bộ, còn đã thống nhất trình ra Quốc hội rồi thì  cần bảo vệ quan điểm của Chính phủ, chứ không nên nói khác. Ông Thu cũng khẳng định, lợi ích nhóm trong xây dựng cơ chế chính sách hiện nay là có mà nhiều bộ, ngành không vượt qua được. Do đó, VPCP cần có điều phối mạnh để chống lại cái này, đảm bảo chất lượng của thể chế đưa ra.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, VPCP là bộ máy thích hợp nhất để thực hiện việc này vì đây là cơ quan có vị trí trung lập nhất trong Chính phủ nên không vướng vào nhóm lợi ích. Chứ để các bộ, ngành thì đôi khi vì lợi ích nhóm nên khó thoát ra được.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị VPCP tiếp tục nâng cao công tác tham mưu và chú trọng phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng ngay trong việc xây dựng pháp luật, chính sách. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu theo dõi sát thông tin dư luận về những vấn đề bức xúc, nhất là phản ánh của người dân và doanh nghiệp để kịp thời đề xuất xử lý và trả lời, giải đáp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần phải rút kinh nghiệm khi thảo luận về các dự án luật, chính sách mà Chính phủ trình ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bởi các dự án đó trước khi trình đã được Chính phủ lấy ý kiến, thảo luận rộng rãi và đi đến thống nhất. Vì thế, các bộ, ngành cần phải bảo vệ, làm rõ các quan điểm thống nhất của Chính phủ chứ không nên nói khác.  

MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội rét sâu tăng cường về đêm gần sáng
Đầu tuần Hà Nội rét sâu tăng cường về đêm gần sáng
TPO - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 đến 48 giờ tới khu vực Hà Nội tiếp tục đón rét tăng cường, nền nhiệt thấp nhất duy trì ở mức 13 độ C. Người dân cần chủ động trang bị giữ ấm, ổn định thân nhiệt, tránh nhiễm lạnh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.