Chống 'lợi ích nhóm' trong thực hiện điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
Chống 'lợi ích nhóm' trong thực hiện điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết thành phố Đà Nẵng.

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tương lai không xa Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. Quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây.

Nhấn mạnh, đây là thành phố đáng sống, thành phố an toàn”, song Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ khái niệm này, “đáng sống là như thế nào”?

Đối với vấn đề nước thải, Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề quan trọng đối với thành phố sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực. Đà Nẵng cũng cần có biện pháp xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh. Thủ tướng cũng đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch.

Chống 'lợi ích nhóm' trong thực hiện điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Nhật Minh)

Nhấn mạnh chủ trương chống “lợi ích nhóm” trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết, Thủ tướng đề nghị phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. Phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, các phân khu chức năng.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, Đà Nẵng có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm. Vì thế, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Theo báo cáo của Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã ký hợp đồng với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một số nội dung cơ bản của điều chỉnh quy hoạch chung đưa ra định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền. Cấu trúc cảnh quan bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và một vùng sinh thái.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm