‘Chống khủng bố’ tiếp diễn trong ngày Donetsk trưng cầu dân ý

‘Chống khủng bố’ tiếp diễn trong ngày Donetsk trưng cầu dân ý
TPO - Chính quyền tạm thời Kiev tuyên bố không quan tâm tới cuộc trưng cầu dân ý của “Hội đồng nhân dân Donetsk” vào ngày 11/5 tới đây, đồng thời khẳng định chiến dịch “chống khủng bố” vẫn sẽ tiếp diễn.

Hãng tin Lenta của Nga ngày 8/5 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Andriy Paruby tại một cuộc họp báo cho rằng, “Hội đồng nhân dân” tự xưng không có đủ thẩm quyền và pháp lý để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý đối với người dân khu vực Donetsk.

“Đây là hành động ‘lừa đảo chính trị’ của một nhóm người”, ông Andriy Paruby nhấn mạnh.

Thư ký NSDC cũng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin “tham gia ngày một sâu vào nội bộ và tạo nên những kịch bản bất lợi cho Ukraine”.

Đáng chú ý, trước đó, chính người đứng đầu nhà nước Nga đã kêu gọi đại diện ở miền Đông Nam Ukraine, những người ủng hộ liên bang hóa tạm dừng cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào Chủ nhật tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại với chính quyền tạm thời Kiev.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng kêu gọi chính quyền Kiev ngay lập tức ngừng tất cả các hoạt động trừng phạt ở phía Đông Ukraine, và rằng những hành động này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình

Đáp lại, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng, Kiev đã sẵn sàng để tham gia vào các cuộc đối thoại với “những người muốn nói chuyện” và đồng ý về các vấn đề cụ thể của một Ukraine thống nhất.

Tuy vậy, lực lượng ly khai ngay lập tức tuyên bố sẽ không hoãn cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch.

Denis Pushilin, thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga ở Donetsk, nói rằng “Hội đồng nhân dân” đã quyết định về việc vẫn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhận được đồng thuận.

“Cuộc nội chiến đã bắt đầu. Cuộc trưng cầu dân ý có thể đặt dấu chấm hết cho nó và mở ra một tiến trình chính trị”, ông Pushilin nói.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG