Chống COVID-19 ngược thế giới, Thụy Điển không đạt được ‘miễn dịch bầy đàn’

Người dân qua lại một cây cầu ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 11/5. (Ảnh: CNN)
Người dân qua lại một cây cầu ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 11/5. (Ảnh: CNN)
TPO - Thụy Điển tiết lộ rằng dù áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội lỏng lẻo hơn nhiều nước khác, nhưng chỉ có 7,5% dân số Stockholm tự phát triển kháng thể cần thiết để đối phó với COVID-19.

Số liệu tính đến cuối tháng 4 được Cơ quan y tế cộng đồng của Thụy Điển xác nhận với CNN. Tỷ lệ này chỉ ngang với tình hình ở các nước khác và vẫn còn cách xa mục tiêu 70-90% để tạo thành “miễn dịch bầy đàn” trong dân số. 

Trong khi các quốc gia khác áp lệnh cách ly và phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế COVID-19 lây lan, Thụy Điển đi theo một chiến lược hoàn toàn khác biệt. 

Anders Tegnell, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, nói rằng tỷ lệ 7,5% dân số “thấp hơn một chút” so với kỳ vọng, nhưng không đến mức quá thấp. 

Nghiên cứu của Cơ quan y tế cộng đồng Thụy Điển được thực hiện nhằm xác định mức độ miễn dịch bầy đàn trong dân số. Họ thực hiện 1.118 xét nghiệm trong 1 tuần, lặp lại sau chu kỳ 7 ngày và duy trì trong giai đoạn 8 tuần. Kết quả từ các vùng khác sẽ được công bố sau. 

Thụy Điện chọn cách không phong tỏa và tiếp tục cho phép hầu hết trường học, nhà hàng, salon và quán bar mở cửa, nhưng yêu cầu người dân tránh thực hiện những chuyến đi dài. 

Chiến lược này bị nhiều nhà nghiên cứu Thụy Điển chỉ trích, vì họ cho rằng tạo miễn dịch bầy đàn nhận được rất ít ủng hộ trên thế giới. Nhưng giới chức Thụy Điển bác bỏ rằng mục tiêu của họ là tạo miễn dịch bầy đàn. 

Miễn dịch bầy đàn đạt được khi đa số người dân – từ 70-90% có khả năng miễn dịch trước căn bệnh nào đó, thông qua cách cơ thể tự chống chọi được sau khi mắc bệnh hoặc thông qua cách tiêm vắc-xin. 

Không thể đạt được miễn dịch bầy đàn thông qua cách này và vắc-xin “sẽ giúp chúng ta đạt miễn dịch bầy đàn nhanh hơn”, Michael Mina, trợ lý giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y Harvard, gần đây phát biểu trên Đài phát thanh quốc tế. 

Tỷ lệ dân số Thụy Điển phát triển kháng thể với COVID-19 không cao hơn các nước thực hiện phong tỏa. Tại Tây Ban Nha, 5% dân số có kháng thể với COVID-19 tính đến ngày 14/5, theo đánh giá sơ bộ của chính phủ. 

TS Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng khái niệm miễn dịch bầy đàn là một “tính toán nguy hiểm”. 

Thụy Điển đến nay có 32.172 ca mắc và 3.871 người chết vì COVID-19, theo số liệu tổng hợp của ĐH Johns Hopkins.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.