Chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi chủ trì cuộc họp của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, ngày 15/7.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong những tháng đầu năm, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề cho đất nước ta và các nước trên thế giới. Với quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả.

Phong trào “Toàn dân ủng hộ phòng chống dich bệnh COVID-19”, với số tiền và hiện vật ủng hộ đạt trên 2.000 tỷ đồng. Theo ông Tân đã xuất hiện nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

“Nhiều chiến sĩ quân đội, cán bộ y tế gác lại việc riêng, “ăn lán, ngủ rừng”, bám địa bàn tiếp tục làm nhiệm vụ. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đồng bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, công sức, kinh nghiệm, tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho rằng, cần đánh giá kỹ hơn nữa phong trào thi đua để “khen trúng, thưởng trúng thì mới lan tỏa được”. Khen thưởng phải có tính thuyết phục cao, tạo được niềm tin.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù đối diện nhiều thách thức, khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nhưng chúng ta đã đạt được một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành công. Chúng ta có trạng thái bình thường mới, chi phí thấp, không có ca tử vong và thực hiện mục tiêu kép.

“Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, bệnh tật diễn ra”, Thủ tướng nói và khẳng định: “Chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục”.

Theo Thủ tướng, điều quan trọng cần tổng kết là lòng dân, là niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. “Các đồng chí cũng lưu ý tình hình là không khoán trắng cho bộ phận thi đua khen thưởng ở các địa phương, các ngành”, Thủ tướng nói và yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng là yêu cầu đặt ra.

MỚI - NÓNG