Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop

Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop
Chọn được một laptop ưng ý thôi chưa đủ, bạn sẽ phải tìm thêm những phụ kiện cần thiết khác như modem Wi-Fi, túi xách chuyên dụng màn hình ngoài và bàn phím đầy đủ hay một chiếc đế tản nhiệt.

Khi lên kế hoạch sắm một chiếc laptop, bạn sẽ phải đối mặt với hàng tá quyết định: Hệ điều hành nào, giá bao nhiêu, ổ cứng bao nhiêu GB, card đồ họa và âm thanh gì?...

Bạn cũng cần lên danh sách các phụ kiện phải mua thêm. Điều này sẽ giúp bạn khai thác tối đa hiệu năng của máy, đảm bảo sự an toàn và bảo mật.

Tuy nhiên, phụ kiện cho laptop rất đa dạng và chính bạn sẽ phải tự xếp loại xem chúng là loại nhất thiết phải có, có cũng được hay là không cần thiết phải mua.

Kết nối không dây

Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop ảnh 1

Hầu hết các laptop hiện nay đều được tích hợp sẵn Wi-Fi và Bluetooth

Hầu hết các laptop hiện nay đều được tích hợp sẵn Wi-Fi và Bluetooth. Một số sản phẩm cao cấp còn được tích hợp modem nối mạng dữ liệu băng rộng của hệ thống điện thoại di động (công nghệ 3G hoặc HSDPA).

Nếu laptop của bạn không được trang bị sẵn phương án nối mạng này, bạn có thể dễ dàng bổ sung chúng.

Chẳng may bạn mua phải chiếc laptop “cổ lỗ” thiếu card Wi-Fi, bạn sẽ dễ dàng sắm được một adapter Wi-Fi dùng cổng USB hoặc dùng PC Card như chiếc WG511 của Netgear. Tuy nhiên, khi đi đường khó nhất là tìm điểm truy cập Wi-Fi.

Nhiều khách sạn chỉ trang bị khả năng truy cập Internet qua cáp. Và một chiếc Router Wi-Fi cầm tay sẽ là cách để bạn tự tạo ra hotspot của riêng mình, cho phép bạn di chuyển tự do trong phạm vi phủ sóng.

Một bộ dò sóng Wi-Fi là phụ kiện khác cần có. Nó cho phép bạn phát hiện ra điểm truy cập gần nhất mà không cần bật laptop. Chẳng hạn, chiếc Targus Wi-Fi Scanner được trang bị màn hình LCD để hiển thị cường độ sóng Wi-Fi và mức độ bảo mật.

Bạn sẽ không cần đến Bluetooth trừ khi bạn muốn in không dây với máy in tương thích hay đồng bộ dữ liệu với điện thoại đi động. Nếu laptop không được hỗ trợ tính năng này, bạn thử tìm chiếc Wireless Bluetooth 2.0 USB adapter của D-link.

Modem cho phép lướt nét qua mạng của điện thoại di động, bạn chọn loại dùng khe PC Card, Express Card hoặc USB. Loại sử dụng cổng USB là an toàn nhất vì tất cả các laptop đều có cổng USB trong khi không phải laptop nào cũng có PC card hoặc Express Card.

Đơn cử có chiếc Sierra Wireless 595U Aircard của Sprint Nextel dùng cổng USB giá 80 USD (được trợ giá cùng hợp đồng 2 năm dùng dịch vụ của Sprint - Mỹ).

Pin dự phòng

Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop ảnh 2

Nguồn dự phòng di động để ngoài Laptop Power To go của Black & Decker

Pin lâu là một trong những tiêu chí hàng đầu khi chọn mua laptop. Các nhà sản xuất trang bị nhiều lựa chọn pin dung lượng cao hơn pin tiêu chuẩn để khách hàng mua thêm.

Cứ nhiều “cell” hơn thì pin cho thời gian sử dụng cũng lâu hơn. Ngược lại pin nhiều cell cũng cồng kềnh và nặng hơn.

Tránh mang nhiều pin nạp lại Lithium Ion cùng nhau vì chúng có thể gây nguy hiểm nếu không được đóng gói cẩn thận và đúng cách.

Mặt khác, khi mua pin dung lượng cao phải mua đúng loại được thiết kế cho máy tính xách tay đó, nếu mua sai chủng loại rất có thể làm hư hại đến máy.

Một lựa chọn cấp nguồn khác là nguồn dự phòng di động để ngoài như Laptop Power To go của Black & Decker hay PowerSource Mobile 100 của Xantrex. Cả hai bộ nguồn này đều cho phép máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay khác kéo dài thời gian làm việc thêm nhiều giờ.

Bộ nguồn iGo everywhere85 của Mobility Electronics tuy không thể sống thiếu mạng điện lưới hoặc nguồn mẹ như ắc quy của xe hơi nhưng nó lại cho phép nhiều thiết bị cầm tay cùng cắm vào đồng thời.

Túi xách và việc đảm bảo an toàn

Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop ảnh 3

Túi xách chất lượng cao sẽ giúp bạn tự tin hơn

Một túi xách chất lượng cao sẽ khiến bạn yên tâm khi mang laptop đi bất cứ đâu, bảo vệ máy trước những kẻ gian (Ở Mỹ, túi xách laptop phổ biến là của Tumi, Victorinox hoặc Briggs and Riley.

Nếu cần túi thời trang có Waterfield Design còn túi siêu bền tìm hiệu OtterBox).

Để tránh bị mất cắp, bạn cần trang bị bộ khóa Kensington gồm ổ khóa và cáp, cùng lựa chọn khóa báo động MicroSaver Alarmed Lock, tự phát ra âm thanh khi có người động vào máy.

Nhiều khi dữ liệu còn giá trị hơn cả chiếc laptop. Có thể bạn sẽ phải sao lưu mọi dữ liệu quan trọng vào một ổ USB đã được bảo mật thay vì để trong ổ đĩa cứng. Ổ USB JumpDrive Secure II của Lexar là một ví dụ điển hình.

Chọn phụ kiện thiết yếu cho laptop ảnh 4

Bộ khóa Kensington gồm ổ khóa, cáp, cùng lựa chọn khóa báo động MicroSaver Alarmed Lock

Ổ này có nhiều mức dung lượng trong đó các file được bảo vệ với mã khóa AES 256-bit.

Một số mẫu laptop được trang bị khóa mã ổ cứng chẳng hạn Dell Latitude D630 hoặc D830 với công nghệ DriveTrust của Seatgate.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị mất dữ liệu khi không cẩn thận để máy bị rơi vỡ khiến ổ cứng hỏng.

Những mẫu laptop được trang bị ổ cứng chống sốc như Panasonic Toughbook Y5 là giải pháp tốt nhất ngăn chặn nguy cơ này.

Hiện nay, còn có cả dịch vụ nhận truy tìm laptop bị thất lạc, bị đánh cắp; và khôi phục phần nào các dữ liệu bị kẻ cắp xóa đi hoặc mất mát trong quá trình va chạm, rơi vỡ, cháy nổ...

Làm việc thoải mái hơn

Do đặc thù nhỏ gọn, laptop khó lòng đáp ứng tiêu chí thoải mái trong thao tác. Nhiều người còn đánh máy ngay tại dãy ghế phòng đợi hoặc nằm xoài trên giường.

Tuy nhiên, tư thế làm việc tốt nhất là người dùng nên để mắt ở vị trí cao hơn màn hình, hai cánh tay đặt vuông góc với máy, và hông luôn phải cao hơn đầu gối.

Một số người chọn cách trang bị thêm các phụ kiện để biến laptop thành máy tính để bàn như trang bị màn hình lớn hơn, bàn phím đầy đủ và chuột vi tính bên ngoài.

Ngoài ra họ có thể dùng một chiếc bàn dành riêng, sắm đế tản nhiệt kiêm bộ mở rộng cổng nối và một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ

Theo Hải Thanh
Tuổi trẻ/ PC World

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm