Chôn cất hai nạn nhân đầu tiên của vụ xả súng ở New Zealand

Thi thể hai nạn nhân của vụ xả súng ở New Zealand bắt đầu được tiến hành chôn cất.
Thi thể hai nạn nhân của vụ xả súng ở New Zealand bắt đầu được tiến hành chôn cất.
TPO - Ngày 20/3, thi thể của hai nạn nhân trong vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã được kiệu trên vai những người đưa tang và đưa tới một chiếc lều lớn tại nghĩa trang của Công viên Tưởng niệm Christchurch để chôn cất. Đây là hai nạn nhân đầu tiên trong số hơn 50 nạn nhân của vụ thảm sát.

Đó là thi thể người cha và người con được quấn trong tấm vải trắng. Sau nghi lễ cầu nguyện,  họ được đưa về phía những nấm mồ mới đào dành cho họ. Bên cạnh đó, một số gò đất chất đống cao cho thấy nơi này sẽ được sử dụng làm nơi chôn cất nhiều nạn nhân vụ xả súng tồi tệ nhất New Zealand.

Hàng trăm người tụ tập tại đây để đưa tiễn nạn nhân. Nhiều người không kìm được nước mắt. Ông Gulshad Ali, người đã đi từ Auckland đến dự đám tang cho biết, khi thi thể của họ được hạ xuống huyệt, đó là thời điểm xúc động nhất với ông.

Một khu vực dành cho người dự lễ tang rửa tay đuợc dựng lên theo nghi lễ truyền thống của người Hồi giáo.

Cảnh sát được trang bị vũ trang đứng canh gác lễ trong hình tượng những khẩu súng của họ được gài vào bông hoa hồng, biểu thị khát vọng hòa bình, không súng đạn.

Tới đêm 19/3, đã có 21 nạn nhân được xác định danh tính. Thi thể của họ đã được trả về gia đình để chôn cất. Theo cảnh sát New Zealand, những nhận dạng cuối cùng sẽ được hoàn tất vào tối nay, 20/3.

Trước đó, gia đình của các nạn nhân đã bày tỏ sự thất vọng vì sự chậm trễ trong việc nhận dạng thi thể nạn nhân. Điều này khiến cho họ không được chôn cất theo truyền thống của người Hồi giáo là trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, một số người cũng bày tỏ sự cảm thông với cảnh sát với lý do đây là một quá trình toàn diện phải được hoàn thành theo tiêu chuẩn cao nhất nên không thể nhanh chóng đuợc.

Hiện 29 người bị thương trong vụ xả súng vẫn còn nằm trong bệnh viện, 8 người trong số đó đang được chăm sóc đặc biệt. Nhiều người đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật do vết thương phức tạp. Tay súng đã sử dụng súng trường bán tự động AR-15 và một khẩu súng ngắn.

Kẻ sát nhân Brenton Tarrant, 28 tuổi, kẻ da trắng cực đoan được cho là sống ở Dunedin, trên đảo New Zealand, đã bị buộc tội giết người sau vụ tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo vào thứ Sáu tuần trước. Hắn đã được trả tự do tại tòa và sẽ phải hầu tòa vào ngày 5/4 tới. Cảnh sát cho biết, hắn sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc.

Cảnh sát trưởng New Zealand, cho biết các cơ quan tình báo toàn cầu, bao gồm Cục Điều tra Liên bang Mỹ và các cơ quan điều tra Úc, Canada và Anh, đang xây dựng bộ hồ sơ của những kẻ bắn súng bị cáo buộc. Ông Mike Bush nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Wellington ngày 19/3 rằng: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đây là một cuộc điều tra quốc tế tuyệt vời”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm trong vụ nổ súng đã đi khắp thế giới và không phải là cư dân lâu dài.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hứa sẽ siết chặt luật quản lý súng, trong đó có việc cấm vũ khí bán tự động giống như tên sát nhân đã sử dụng. Bà Ardern cũng tránh không nhắc tên kẻ thủ ác vì bà cho rằng, cái tên của hắn không đáng để được nêu lên trước công luận.

Ngày 20/3, tại trường trung học Cashmere tại Christchurch, nơi có hai học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng, hơn 200 học sinh đã tụ tập tại hội trường của trường để nghe Thủ tướng Ardern nói chuyện  về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và những thay đổi về luật sở hữu súng.

Bà Ardern nói: “ Đừng bao giờ nhắc đến cái tên của kẻ sát nhân đó... Đừng bao giờ nhớ tới những việc hắn đã làm”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.