‘Choáng” với số tiền vận động tranh cử tổng thống Mỹ

‘Choáng” với số tiền vận động tranh cử tổng thống Mỹ
TPO - Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử Liên Bang, trong cuộc đua chạy vào tòa Bạch Ốc, hai ứng viên tổng thống Mỹ đã quyên được gần 1 tỷ USD. Nhiều sự so sánh về số tiền này đã được đưa ra.

> Ngày phán quyết: Giáp mặt 3 ứng viên ở 'chiến trường' Ohio

Theo thống kê, số tiền chính xác mà hai ứng viên quyên được trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ là 928,638 triệu USD trong đó ông Obama quyên được 567 triệu USD .

Với số tiền trên, BBC đã có phép so sánh khá thực tế với các vấn đề trong xã hội như kinh tế, thể thao giải trí, đời sống hay khoa học công nghệ.

Kinh tế

Theo BBC, số tiền 928,638 triệu USD có thể mua được 7,4 ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ. Nếu không, số tiền này có thể đổi lại với khoảng 16,75 tấn vàng. Riêng số tiền của ông Obama quyên được thì có thể mua được 10,2 tấn vàng và ông Romney là khoảng 6,5 tấn.

Cuộc vận động tranh cử tổng thống được đánh giá là
Cuộc vận động tranh cử tổng thống được đánh giá là "tốn kém" nhất trong lịch sử.

Cũng với số tiền này, chuỗi siêu thị bán lẻ Wal-Mart có mặt tại 27 quốc gia trên thế giới phải mất khoảng 1,8 tuần mới có thể kiếm được, tương đương với khoảng 0,12% thiệt hại do siêu bão Katrina từng tấn công nước Mỹ.

Nếu dùng số tiền này đầu tư vào dầu thô, sẽ có hơn 8,4 triệu thùng dầu thô Brent với mức giá là 110 USD. Đây cũng là số tiền thu nhập trung bình của 15.455 hộ gia đình ở Mỹ (theo số liệu điều tra thu nhập từ năm 1999 đến năm 2009).

Thể thao giải trí

Số tiền không nhỏ trên “buộc” nữ nghệ sĩ Jennifer Lopez “cày” trong khoảng gần 18 năm. Theo đó, nếu so sánh với số tiền mà ông Obama quyên được, nghệ sĩ này sẽ mất khoảng 10,5 năm làm việc và ông Romney là khoảng hơn 7 năm.

So sánh số tiền hai ứng viên góp được trong chiến dịch tranh cử, nữ nghệ sĩ Jennifer Lopez phải làm việc trong 18 năm
So sánh số tiền hai ứng viên góp được trong chiến dịch tranh cử, nữ nghệ sĩ Jennifer Lopez phải làm việc trong 18 năm .

Ngôi sao bóng rổ nước Mỹ Bryant sẽ phải liên tục thi đấu trong khoảng 17,5 năm thì mới có được số tiền trên bởi hiện nay thu nhập của anh là khoảng 53 triệu USD/năm.

Đến với dòng chữ biểu tượng của điện ảnh Mỹ “Hollywood”, số tiền 928,6 triệu USD sẽ được dùng để “sản xuất” được 9.610 chữ cái. Theo tính toán, mỗi chữ cái trên dòng chữ Hollywood hiện nay có giá là khoảng 96.630 USD.

Khoa học công nghệ

Với những chiếc máy tính bảng trị giá hàng nghìn USD, số tiền mà hai ứng viên quyên góp được có thể mua được khoảng 2.480 chiếc máy tính Apple I (374.000 USD/chiếc) và 122.189 chiếc máy tính IBM 5150 (7.600 USD/chiếc).

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã quyên được 928,638 triệu USD trong chiến dịch tranh cử
Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã quyên được 928,638 triệu USD trong chiến dịch tranh cử.

Nếu phải mua tàu vũ trụ Endeavor với đơn giá 3.500 triệu USD/ chiếc, thì số tiền của hai ứng viên quyên được có thể mua được 0,12% con tàu này.

Cũng với số tiền này, các nhà khoa học có thể mua được 0,37% con tàu thám hiểm sao Hỏa Curiorsity Rover hiện nay đang khám phá bề mặt hành tinh đỏ này, hoặc mua được 0,35% kính viễn vọng Hubble với đơn giá là 2,62 tỷ USD/chiếc.

Quân sự Quốc phòng

Số tiền 928,6 triệu USD mà ông Obama và Romney quyên được trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thể đổi được 4,4 phi cơ F 35, một trong những chiến đấu cơ đắt tiền ở Mỹ với đơn giá là 212 triệu USD/chiếc.

Số tiền hai ứng viên tổng thống Mỹ quyên được trong chiến dịch tranh cử có thể mua được vài chiếc máy bay chiến đấu. Ảnh minh họa
Số tiền hai ứng viên tổng thống Mỹ quyên được trong chiến dịch tranh cử có thể mua được vài chiếc máy bay chiến đấu. Ảnh minh họa.

Cũng với số tiền này, cơ quan Quốc phòng Mỹ có thể mua được khoảng 25 chiếc máy bay không người lái Reaper (khoảng 36,9 triệu/chiếc), hoặc 45 chiếc trực thăng Black Hawk (20,7 triệu USD/chiếc).

Nếu dùng số tiền trên để mua xe tăng, quân đội Mỹ có thể đổi được 134 xe với khoảng 6,92 triệu USD/xe.

Đời sống

Số tiền hai ứng viên quyên được có thể mua được hơn 214 triệu chiếc bánh kẹp Big Mac để ủng hộ người nghèo. Số tiền của ông Obama sẽ mua được khoảng 131 triệu chiếc và của ông Romney sẽ mua được khoảng hơn 83 triệu chiếc.

Số tiền hai ứng viên tổng thống Mỹ quyên góp được trong chiến dịch tranh cử có thể đổi lại với nhiều hoạt động phục vụ cho cuộc sống nhân dân
Số tiền hai ứng viên tổng thống Mỹ quyên góp được trong chiến dịch tranh cử có thể đổi lại với nhiều hoạt động phục vụ cho cuộc sống nhân dân.

Nếu để làm từ thiện, 928,6 triệu USD sẽ đủ chi phí cho khoảng 931 ca thay, ghép van tim hoặc chi phí bảo hiểm y tế trong một năm cho khoảng 693.532 người dân.

Số tiền trên cũng đủ chi phí cho khoảng 4.643 chuyến bay vào vũ trụ với khoảng 200.000 USD/chuyến bay hoặc mua được 57 chiếc xe hơi đời cổ đối với những tay thích chơi xe.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.