Choáng với máy ảnh nhanh nhất thế giới chụp 5 nghìn tỷ bức ảnh/giây

Choáng với máy ảnh nhanh nhất thế giới chụp 5 nghìn tỷ bức ảnh/giây
Các nhà khoa học Thụy Điển chế tạo thành công máy ảnh nhanh nhất thế giới, có khả năng chụp 5 nghìn tỷ bức ảnh/giây.

Các nhà khoa học tại Đại học Lund, Thụy Điển, chế tạo thành công chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới có khả năng chụp 5 nghìn tỷ bức ảnh mỗi giây, tức là mỗi bức ảnh được chụp trong 0,2 phần nghìn tỷ giây, theo UPI. Chiếc máy ảnh này có thể dùng để quan sát các quá trình siêu nhanh trong lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học và y sinh học. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí FRAME hôm 15/3.

Nhóm nghiên cứu sử dụng máy ảnh mới để ghi hình các photon đang di chuyển qua một khoảng cách tương đương với chiều rộng một tờ giấy. Trên thực tế, quá trình này diễn ra trong một pico giây, hay một phần nghìn tỷ giây. Bằng cách sử dụng máy ảnh, các nhà khoa học có thể chia nhỏ quá trình này thành một hoạt động có thể quan sát được.

Thay vì chụp một ảnh mỗi lần, máy ảnh ghi lại nhiều hình ảnh cùng lúc và sau đó sử dụng thuật toán để sắp xếp chúng thành một chuỗi ảnh giống như phim. 

"Máy ảnh mới có thể chụp nhiều quá trình trong tự nhiên như các vụ nổ, plasma lóe sáng, cháy hỗn loạn, hoạt động não ở động vật và phản ứng hóa học", Elias Kristensson, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhiều quá trình trong tự nhiên diễn ra rất nhanh, chúng không thể được ghi lại bằng phim chuyển động. Cách duy nhất để nghiên cứu những quá trình này là sử dụng phương pháp nhiếp ảnh tĩnh. Tuy nhiên, những chiếc máy ảnh nhanh nhất hiện nay chỉ chụp được 100.000 bức ảnh/giây.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Thí sinh tỉnh Lạng Sơn dự thi tại Tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Thắng
Giải đề môn Ngữ văn thi THPT đợt 2
TPO - Gần 11.500 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa hoàn thành môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất, môn Ngữ văn. Báo Tiền Phong cập nhật gợi ý, giải đề sớm nhất tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.

Sắp có mưa sao băng đẹp rực rỡ nhất năm

TPO - Mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.