Cho vay chứng khoán: Cửa khép hờ

Cho vay chứng khoán: Cửa khép hờ
Kết thúc năm 2007, các ngân hàng (NH) đều kéo được tỷ lệ cho vay chứng khoán xuống dưới mức 3% tổng dư nợ. Các NH vẫn còn một khoản nhỏ cho vay chứng khoán.
Cho vay chứng khoán: Cửa khép hờ ảnh 1
Các ngân hàng đã kéo tỷ lệ cho vay chứng khoán xuống dưới mức 3% tổng dư nợ - Ảnh: D.Đ.Minh

Ngay khi NH Nhà nước ban hành Chỉ thị 03, các NH thương mại cổ phần (TMCP) đã lên kế hoạch và áp dụng các biện pháp tích cực xử lý các khoản vay chứng khoán đến hạn.

NH TMCP An Bình (ABBANK) đã kéo tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán xuống dưới 3% trên tổng dư nợ, còn 2,46% trong tổng dư nợ 6.300 tỉ đồng; số tiền ABBANK đang cho vay chứng khoán hiện nay gần 155 tỉ đồng.

NH TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã kéo dư nợ cho vay chứng khoán xuống 2% trên tổng dư nợ 7.557 tỉ đồng.

Ông Lâm Hữu Hạnh - Phó tổng giám đốc OCB cho biết để có thể giảm tỷ lệ dư nợ chứng khoán xuống, OCB đã lên kế hoạch phát triển tăng mạnh dư nợ tín dụng trong các lĩnh vực như cho vay mua ô tô trả góp, cho vay xuất nhập khẩu, cho vay mở rộng nhà xưởng, dự án đầu tư bất động sản, cho vay mua nhà đất, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Đặc biệt, OCB đã đưa ra chương trình "Tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phục vụ thương mại trong dịp Tết Mậu Tý năm 2008" vào thời điểm cuối năm, hạn mức cho vay mỗi khách hàng lên 5 tỉ đồng, giải quyết hồ sơ trong 3 ngày, lãi suất 0,95%/tháng. 

Là NH có tỷ lệ dư nợ chứng khoán vào đầu tháng 12.2007 trên 5% tổng dư nợ, NH TMCP Á Châu (ACB) đã kịp kéo mức tỷ lệ này về dưới 3%, đạt 2,4% tổng dư nợ trước 31.12.2007.

Ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc ACB cho biết NH đã tổng hợp 3 biện pháp để kéo tỷ lệ dư nợ chứng khoán về dưới mức 3%: Đẩy tổng dư nợ cho vay tăng lên 32.000 tỉ đồng; thu các khoản nợ đến hạn thay vì cho khách hàng gia hạn nợ; quyết liệt trong việc thuyết phục khách hàng trả nợ trước hạn. Với khoảng 192 tỉ đồng được phép cho vay chứng khoán hiện nay, ACB đã bắt đầu cho vay trở lại.

Tuy nhiên ACB kiểm soát từng khoản vay để không vượt quá 3%. Đồng thời ưu tiên cho những nhà đầu tư chứng khoán giao dịch ở các đại lý nhận lệnh của ACB. "Chúng tôi không dám thông báo rộng rãi vì số tiền này có hạn" - ông Bùi Tấn Tài cho hay.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư đang giao dịch, các công ty chứng khoán cũng ra sức tìm kiếm các NH chưa có tỷ lệ cho vay chứng khoán đụng mức 3%. Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tại Hà Nội và Hải Phòng đã liên kết với Sở Giao dịch NH VID Public thực hiện cho vay cầm cố cổ phiếu niêm yết nhằm hỗ trợ nhà đầu tư. Danh sách cổ phiếu nhận cầm cố do NH quy định. 

Chỉ thị 03 của NH Nhà nước đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán trong những phiên đầu năm. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể cầm cố cổ phiếu đang nắm giữ để vay tiền mua thêm cổ phiếu vào thời điểm giá giảm. Cầu yếu do nhà đầu tư hết tiền.

Theo Phó tổng giám đốc một NH TMCP, dịch vụ ứng tiền trước cho nhà đầu tư trong thời hạn tiền đang về tài khoản T+3 được tính chung vào tỷ lệ 3% là vô lý. Khi tiền về tài khoản nhà đầu tư, NH có thể thu hồi được khoản tiền ứng trước này. Nếu NH Nhà nước loại bỏ khoản này khi tính dư nợ chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ về vốn nhiều hơn.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).