Cho trông xe trên đường, vỉa hè vẫn bị chiếm dụng

TP - Sau gần một tháng Hà Nội thí điểm trông xe trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt; trật tự đô thị bước đầu được thiết lập. Tuy nhiên, do đỗ dưới đường mất phí nên nhiều xe của cơ quan, người dân hai bên đường đã nhao lên vỉa hè.

Từ 1/7 đến nay đi trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt người tham gia giao thông bước đầu nhận thấy ô tô được đỗ gọn vào một bên đường. Tuy nhiên quan sát trên 2 tuyến phố này, chúng tôi ghi nhận hầu hết xe vào các điểm đỗ chủ yếu là khách đến giao dịch, còn xe của người dân và các cơ quan đóng hai bên đường cả ô tô, xe máy đa số là leo lên vỉa hè, nhất là đoạn trước Cục Thông tin khoa học Công nghệ (Bộ KH&CN); Tòa án nhân dân tối cao; riêng đoạn vỉa hè từ số 22 đến 26 Lý Thường Kiệt một số cơ quan ở đây còn tự kẻ vạch, chia ô cho ô tô đỗ. 

Điều này cũng xảy ra tương tự với phố Trần Hưng Đạo, nhất là vỉa hè đoạn gần các điểm giao cắt Trần Hưng Đạo - Dã Tượng, Trần Hưng Đạo - Quang Trung… Cùng với đó nhiều cá nhân, doanh nghiệp tư nhân tự kẻ ô, dựng biển trông giữ xe máy trên vỉa hè, khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường, nhất là các đoạn vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, từ nút giao Lý Thường Kiệt - Ngô Quyền đến Lý Thường Kiệt - Nguyễn Khắc Cần; phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Trần Hưng Đạo - Phan Bội Châu đến nút giao Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô… Lý giải việc đỗ xe trên vỉa hè, đại diện một số cơ quan và gia đình ở hai bên tuyến phố cho biết, phần vì phải mất phí 30.000 đồng/lượt, phần vì các điểm đỗ luôn hết chỗ trong khi vỉa hè rộng rãi, lại không bị khống chế về thời gian…


Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (đơn vị được giao triển khai thí điểm) cho biết, vì chưa có sự đồng bộ giữa lòng đường và vỉa hè (vỉa hè vẫn do quận quản lý) nên nhiều phương tiện sau khi được yêu cầu vào các điểm đỗ theo quy định đã chạy lên vỉa hè, gây lộn xộn. Cũng theo ông Đức, sau khi liên ngành yêu cầu, Công ty đã khảo sát thêm một số tuyến phố và thấy rằng, trong khu vực nội đô có gần 30 tuyến phố đủ điều kiện trông giữ xe tạm thời theo quy định của Chính phủ.

Cho ý kiến về việc này, đại diện UBND TP Hà Nội cho rằng, do đáp ứng được nhu cầu giao thông tĩnh nên việc thí điểm trông xe trên đường tại phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt đang diễn ra theo hướng tích cực.

Tuy nhiên mới gần một tháng chưa thể đủ cơ sở để nhân rộng, do vậy lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo sau 3 tháng Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và liên ngành phải sơ kết, đánh giá báo cáo hiệu quả để lãnh đạo thành phố xem xét. 

“Trước mắt, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu liên ngành tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp dừng, đỗ không đúng quy định, lấn chiếm lòng đường, hè phố gây mất mỹ quan, trật tự giao thông”, đại diện UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.