Chợ trâu cuối năm: Nghề dắt trâu thuê

Ðứa trẻ “đòi” trâu ở chợ Ú
Ðứa trẻ “đòi” trâu ở chợ Ú
TP - Trong dòng người ken đặc cùng hàng nghìn con trâu, bò từ khắp nơi đổ về tại chợ Ú (xã Ðại Sơn, huyện Ðô Lương, Nghệ An) mua bán, trao đổi là đội ngũ chuyên dắt trâu bò thuê (còn gọi là đòi trâu), trong đó có không ít trẻ em. Gia cảnh khó khăn, nhiều đứa trẻ phải vất vả mưu sinh.

Mưu sinh tuổi lên 10

“Cực lắm cô ạ! Nhà nghèo nên cháu đi làm kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ”, em Nguyễn Văn Long (13 tuổi, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) nói. Dáng người nhỏ thó, mặt đen nhẻm, Long bẽn lẽn trò chuyện cùng người lạ. Mới 13 tuổi nhưng Long có thâm niên ba năm đi “đòi” trâu tại chợ Ú. Nhà nghèo, đông anh em nên khi lên 10 tuổi, Long xin đi cùng một số người trong làng lên chợ Ú dắt trâu thuê cho các thương lái. Long kể, nhà xa nên mỗi phiên chợ em thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, cùng đám bạn đến chợ lúc 5 giờ, chẳng kịp ăn lót dạ. Hành trang mang theo của Long là một chai nước lọc để uống dọc đường và một gói lương khô.

“Nhiều lúc đi qua quán bánh xèo thơm lừng, cháu thèm quá chỉ biết chép miệng, đứng ngoài nhìn vào. Sau đó tranh thủ thời gian đi “đòi” trâu cho người ta. Số tiền kiếm được cháu đưa về cho mẹ mua cá, thịt. Nhà cháu nghèo nên tranh thủ những lúc nghỉ học, đến chợ làm thêm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ”, Long kể.

Long cho biết việc dắt trâu bò rất vất vả, bù lại cũng kiếm được một khoản tiền kha khá. Nhưng nếu không biết cách dễ bị trâu bò húc vào người. Những năm gần đây, nhiều xe tự chế và cả xe tải nhỏ tham gia chuyên chở trâu bò khiến đội ngũ dắt thuê không dễ kiếm được việc. Xe tải vận chuyển trâu bò nhanh, thuận tiện. Vì vậy, người dắt trâu bò thuê chỉ có việc khi thương lái cần đưa trâu bò đến những địa điểm gần hoặc chăn dắt trong lúc chờ xe đến đưa đi.

“Chỉ những hộ buôn nhỏ lẻ hoặc nhà gần chợ, không tiện thuê ôtô nên mới nhờ những em nhỏ như chúng cháu. Trước đây, có người thuê dắt trâu bò về tận các huyện khác cách hàng chục km, đi 3, 4 ngày là bình thường, tiền công hai ba trăm nghìn đồng”, Long nói.

Phần lớn những em nhỏ dắt trâu thuê đến từ xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc), một vài em ở xã Trù Sơn, Đại Sơn (huyện Đô Lương). Trong số những đứa trẻ làm nghề dắt trâu bò ở chợ Ú, có em tranh thủ đi một chuyến xong về tắm rửa để kịp đi học vào buổi sáng; cũng có em dành ngày cuối tuần nghỉ học đi “đòi” trâu kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Tiền công dắt thuê mỗi con trâu bò, lớn hay nhỏ đều như nhau. Gần thì năm nghìn, mười nghìn đồng, còn sang xã khác thì vài chục nghìn đồng. May mắn, mỗi phiên chợ Long có thể kiếm được khoảng 80.000 - 100.000 nghìn đồng từ công việc này.

Chợ trâu cuối năm: Nghề dắt trâu thuê ảnh 1 Toàn cảnh chợ Ú phiên chợ cuối năm

Tay phồng rộp vì dắt trâu

Xoè bàn tay phồng rộp, tấy đỏ cho tôi xem, Trần Văn Minh (14 tuổi, ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) cười bẽn lẽn: “Chuyện thường ngày ấy mà!”. 14 tuổi, Minh có hai năm kinh nghiệm làm nghề dắt trâu bò thuê tại chợ. Nhà có 3 anh em, là con đầu nên từ nhỏ Minh đã phải thay bố mẹ lo cho các em và quán xuyến việc gia đình. Nhà nghèo, Minh không có điều kiện tới trường đều đặn như bao bạn bè cùng trang lứa

Đi học buổi được buổi mất, từ một học sinh khá hồi cấp 1, lên cấp 2 Minh đã phải ở lại lớp một năm và chỉ đạt học lực trung bình - khá. Khi được hỏi đi “đòi trâu” có khó lắm không, Minh nhanh nhảu đáp: “Cũng khó ạ! Ban đầu chưa quen nên toàn để trâu chạy mất, phải đuổi theo bắt về. Mệt lử. Giờ cháu quen rồi, một lúc dắt ba bốn con luôn. Tranh thủ những hôm nghỉ học, cháu ra chợ xin dắt trâu bò thuê kiếm tiền”.

“Trước đây, có nhiều em bỏ học ra chợ Ú dắt thuê trâu bò. Ban quản lý chợ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đến từng nhà để các em tiếp tục đi học. Hiện nay, ở chợ Ú chỉ còn một vài em nhỏ làm nghề này”, ông Nguyễn Văn Cảnh,Trưởng ban quản lý chợ Ú

Đứng từ sáng đến non trưa, Minh được chủ buôn thuê dắt ba con trâu mới lớn về xã bên cho khách với giá 50.000 đồng. Là trâu non nên chúng rất bướng và nhát, khó khăn lắm Minh mới kéo được hai con trâu ra đường cái. Đôi chân trần gầy nhom, nhuốm bùn đất lầm lũi tiến về phía trước, hai tay Minh nắm chặt sợi dây dắt trâu kéo đi. “Nhìn thì đơn giản nhưng để khống chế được những con trâu này không dễ. Có nhiều hôm dắt trâu đi hàng chục cây số, hai bàn tay cháu phồng rộp, sưng lên, đau rát mấy ngày”, Minh tâm sự.

Là một cậu bé chịu thương chịu khó nên dù có những hôm ốm đau, Minh vẫn cố đi chợ dắt trâu thuê kiếm tiền. “Cháu sợ phải nghỉ học, sợ không được đến trường như bạn bè nên dù ốm đau, tay có lúc phồng rộp, đau rát, cháu cũng cố gắng tranh thủ đi chợ dắt trâu, bò thuê kiếm tiền”. Một ngày làm việc hết công suất, Minh kiếm được 100.000 - 150.000 nghìn đồng. Số tiền không lớn nhưng với Minh là cả một gia tài, là mồ hôi, công sức sau một ngày vất vả mưu sinh. “Số tiền này, một phần em đưa cho mẹ, một phần em bỏ lợn góp lại để đóng tiền học cho năm học mới”, Minh kể.

Hùng, con một chủ buôn trâu tại xã Đại Sơn, mê đòi trâu hơn mê con chữ. Bố mẹ mải mê buôn trâu, ít thời gian chăm lo nên học hết cấp 1 rồi bỏ. Mỗi phiên chợ, bố Hùng thường mua những con trâu, bò gầy, ốm về vỗ béo sau đó bán lại cho thương lái. Hằng ngày, Hùng theo bố mẹ ra chợ phụ giúp. Trong lúc rảnh rỗi, em tranh thủ nhận dắt trâu bò thuê cho các thương lái.

“Thấy vậy chứ nghề này cực hơn làm ruộng, do phải di chuyển liên tục, gặp những con lì phải mất nhiều thời gian xỏ mũi, cột chân, dắt mãi cũng không chịu đi, thậm chí tấn công lại mình. Tuy nhiên, nghề này có thu nhập ổn định do được thuê  làm quanh năm” - Hùng kể.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Cửa Hậu (Chánh Bắc môn) được khai thông ngày nay. Cổng thành này từng bị “bế môn” trong suốt 120 năm

Trang mới Thượng thành Huế: Chuyện ở Mang Cá

TP - Song song thực hiện Đề án di dân Kinh thành, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xúc tiến di dời “đồn Mang Cá” cùng hệ thống cơ quan quân đội nằm bên trong vùng Di sản Huế, với diện tích giải tỏa hàng chục héc ta. Đây được xem là cuộc di dời “lịch sử của lịch sử”.
Nhìn bên ngoài, không ai nghĩ khu phố này là dãy nhà liền kề “hộ nghèo” ở Hương Sơ do chính quyền vận động hỗ trợ xây dựng tặng cho dân. Ảnh: Ngọc Văn

Trang mới Thượng thành Huế: Như một giấc mơ

TP - Nhiều người dân di cư Thượng thành Huế bắt đầu có những tháng ngày tươi sáng nhất trong đời mình. Họ được sống trong những ngôi nhà mới xây tinh tươm, cất dựng trên những lô đất "trong mơ" có trị giá tiền tỷ. Thượng thành Huế cũng dần bước sang trang mới...
Điệu múa tung tung da dá – điệu múa dâng Trời truyền thống của người Cơ Tu được dân làng biểu diễn trong khuôn khổ lễ hội Ảnh: Giang Thanh

Lạc giữa mùa yêu ở Toom Sara

TP - Giữa mùa yêu của người Cơ Tu, bên những cánh rừng đại ngàn ngập sắc hoa cỏ mùa xuân, cư dân làng Toom Sara (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn vun vén để gieo mầm tình yêu văn hóa Cơ Tu trong chính cộng đồng của họ cũng như trong lòng du khách thập phương.
Cán bộ công an động viên ba cô gái

Chuyện ba sơn nữ vừa thoát khỏi 'động quỷ'

TP - Tin vào những lời đường mật việc nhẹ lương cao, ba sơn nữ Êđê, J’rai lặng lẽ rời bỏ gia đình, buôn làng lên thành phố để rồi sa chân vào động “chăn đào” karaoke. Những “bông hoa rừng chớm nở” thành trò mua vui của “bợm nhậu” đáng tuổi cha ông. Khi không thể chịu đựng thêm được nữa họ bỏ trốn thì bị bọn chăn dắt đánh đập, giam cầm…
Chuẩn bị quay mật ong

Chuyện cũ ở thủ phủ Cà Phê: Đặc sản ăn theo

TP - Người nông dân trồng cà phê được ví cả năm phải “ăn cơm đứng”, nhưng trên vùng đất ấy, qua mỗi mùa cà phê đều có những điều thú vị. Mùa hoa nở đẹp lộng lẫy là dịp đàn ong di cư đến tạo ra những giọt mật thơm ngon trở thành đặc sản nơi đây. Mùa tưới vất vả, nhọc nhằn là mùa săn dế cơm, mang nguồn thu nhập cho người dân.