Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm vẫn vào 'vùng' được miễn thuế

0:00 / 0:00
0:00
Người cho thuê nhà doanh thu 1 năm từ 100 triệu đồng trở xuống vẫn được miễn thuế, nhưng phải kê khai và nộp trên số thu thực, cuối năm sẽ được hoàn. Ảnh minh họa.
Người cho thuê nhà doanh thu 1 năm từ 100 triệu đồng trở xuống vẫn được miễn thuế, nhưng phải kê khai và nộp trên số thu thực, cuối năm sẽ được hoàn. Ảnh minh họa.
TPO - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, với người có thu nhập từ cho thuê nhà, nếu trong năm tổng thu từ 100 triệu đồng trở xuống vẫn được miễn thuế. Tuy nhiên, chủ nhà vẫn phải kê khai và nộp thuế theo hợp đồng, sau đó tổng doanh thu vào vùng được miễn thì được hoàn lại thuế.

Sau khi có nhiều ý kiến của dư luận, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa phát thông cáo giải thích lại về quy định thu thuế với người cho thuê nhà theo Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Theo giải thích trước đó của Tổng cục Thuế, với cá nhân cho thuê nhà có hợp đồng vắt giữa 2 năm, tổng tiền thuế theo hợp đồng trong 12 tháng trên 100 triệu đồng vẫn phải kê khai và nộp 10% thuế (5% thuế VAT và 5% thuế thu nhập cá nhân). Còn việc kê khai theo năm dương lịch, và tính thuế trên số thu thực tế những tháng của năm đó. Do đó, có trường hợp doanh thu trong năm dương lịch dưới 100 triệu đồng vẫn phải nộp thuế.

Ngày 22/6, Tổng cục Thuế đã có thông cáo giải thích lại. Cơ quan này cho hay, hoạt động cho thuê nhà là kinh doanh theo hợp đồng. Theo quy định, hoạt động này phải khai thuế theo từng lần phát sinh hợp đồng và có những đặc thù riêng nên cần phải có hướng dẫn cụ thể về khai, tính và nộp thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng cục thuế khẳng định, doanh thu cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm trở xuống vẫn thuộc diện không phải nộp thuế. Do đó, trong năm dương lịch cá nhân khai và nộp thuế, nhưng tới cuối năm doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống thì thực hiện thủ tục đề nghị hoàn thuế.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, với quy định của Thông tư 40, ngành thuế sẽ tính thuế trên doanh thu danh nghĩa trên hợp đồng cho thuê nhà, còn thực tế người cho thuê nhà doanh thu chưa tới 100 triệu đồng/năm.

Chẳng hạn, trên hợp đồng cho thuê nhà 12 tháng, có giá thuê 10 triệu đồng/tháng, trong đó 6 tháng năm trước, 6 tháng năm sau. Khi đó, thực thu trong năm dương lịch của chủ nhà chỉ 60 triệu đồng của 6 tháng trong năm, nên dưới ngưỡng chịu thuế nên được miễn thuế.

Tuy nhiên, nếu theo hướng dẫn của Thông tư 40, chủ nhà sẽ được tính theo doanh thu danh nghĩa của hợp đồng cho thuê trong năm dương lịch và được xác định là thuộc đối tượng phải nộp thuế (doanh thu trên 100 triệu đồng/năm).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ giảm một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh. Ảnh minh họa.

Sẽ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT

TPO - Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất giảm một số loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, miễn tiền phạt chậm nộp thuế...
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Miền Trung: Mức tiêu thụ điện hộ gia đình tăng do nắng nóng và dịch bệnh

Miền Trung: Mức tiêu thụ điện hộ gia đình tăng do nắng nóng và dịch bệnh

Năm nay, mùa nắng nóng trùng với thời điểm làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư quay trở lại hết sức phức tạp. Nhiều địa phương bị phong tỏa, có nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hoặc các biện pháp phòng chống dịch mạnh hơn. Do vậy mức tiêu thụ điện sinh hoạt tại các hộ gia đình tăng cao là điều khó tránh khỏi.