Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Quảng Ninh:

Cho phép xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch

Cho phép xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch
TP- Sáng qua 29/11, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Đi cùng Thủ tướng còn có đại diện các bộ, ngành Trung ương.
Cho phép xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh  Ảnh: Thành Duy

Năm 2008, kinh tế Quảng Ninh vẫn đạt mức tăng trưởng cao, tổng sản phẩm GDP tăng 13,2% so với năm 2007, GDP bình quân đầu người đạt 1.206 USD, tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 5.754 tỷ đồng tăng 14,27% so với cùng kỳ, sản lượng than sạch ước đạt trên 40 triệu tấn, than tiêu thụ ước đạt 38,5 triệu tấn.

Nhiều dự án, công trình có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội như dự án xi măng, điện... vẫn tiếp tục triển khai, công tác an ninh quốc phòng được giữ vững.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các ý kiến đóng góp của các bộ ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra đưa kinh tế tăng trưởng cao, nhiều mục tiêu đề ra đã đạt được và đạt khá đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà gặp khó khăn do biến động của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như tình hình cơ sở hạ tầng không theo kịp tốc độ tăng trưởng, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp…Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh cần rà soát các dự án, các hạng mục đầu tư để báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết.

Thủ tướng cho biết, dự báo trong năm 2009 nền kinh tế nước ta vẫn tiếp tục gặp nhiều thách thức khi nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Thủ tướng đã chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh cần làm tốt 4 giải pháp như thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ tích cực để các doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, thực hiện tốt an sinh xã hội và đẩy mạnh công tác điều hành của cả hệ thống chính trị…

Liên quan tới cuộc chiến chống than lậu, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) khi đã cơ bản giải quyết xong những tồn tại và ổn định được tình hình sau một thời gian dài vấn đề than lậu trở thành điểm nóng.

Tuy nhiên, cùng với khó khăn của cả nước, trong nửa cuối năm 2008 ngành Than cũng lao đao vì sự biến động của thị trường thế giới cũng như trong nước, khi xuất khẩu than rất khó khăn, giá bán than trong nước không tăng…

Sản lượng than sạch giảm 0,8%, than tiêu thụ đạt 38,5 triệu tấn giảm 8,1% (trong đó xuất khẩu chỉ đạt 19 triệu tấn giảm 26,5%). Hiện, ngành Than còn tồn đọng tới hơn 3 triệu tấn than do không thể xuất khẩu.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh, TKV cùng các bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và đồng ý sắp tới tiếp tục cho phép doanh nghiệp xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch nhưng phải quản lý tốt không để tái diễn tình trạng than lậu, than trôi nổi như thời gian vừa qua. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.