Cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao

Cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao
TPO - Sáng nay, Hội đồng giám sát liên ngành Formosa của Chính phủ đã họp xem xét, đánh giá toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường của Formosa. Trên cơ sở đó, cho phép nhà máy này vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Hội đồng giám sát liên ngành do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành trung ương, viện nghiên cứu và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Hội đồng đã xem xét toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường vừa rồi ở Formosa, từ việc khắc phục 53 lỗi vi phạm đến việc hoàn thành 17 hạng mục bảo vệ môi trường mà Bộ TN&MT yêu cầu bổ sung thêm.

Hội đồng giám sát liên ngành cũng xem xét đánh giá về kết quả của tổ giám sát liên ngành Bộ TN&MT cùng các bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện từ tháng 7/2016 đến nay.

Theo ông Thức, các thành viên hội đồng đều đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Formosa trong việc nhận lỗi, cam kết khắc phục hậu quả và thực hiện đúng cam kết. Phía Formosa đã nỗ lực đầu tư tiền bạc, tài chính, công nghệ để hoàn thành khắc phục 52/53 lỗi.

Ngoài ra đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào triển khai 17 hạng mục công trình khác, từ hồ sinh học, trạm quan trắc online, các công đoạn phải bổ sung thêm như trạm xử lý sinh hóa, tuần hoàn nước dập cốc, dự án thu gom xử lý nước mưa chảy tràn.

Hội đồng đã đánh giá ghi nhận, với các công trình bảo vệ môi trường và phương cách giám sát hiện nay, vấn đề môi trường đã kiểm soát được.

Trên cơ sở đó, theo ông Thức, Hội đồng liên ngành có kết luận, cho phép Formosa vận hành lò cao số 1 và xưởng luyện thép từ cuối tháng 5. Thời gian vận hành thử nghiệm là 6 tháng.

Quá trình vận hành sẽ phát sinh thêm 300-500 m3 nước thải  sinh hóa từ lò luyện cốc/ngày đêm (hiện nay đã phát sinh 1900 m3/ngày đêm).

Về khí thải, phát sinh một số loại  khí như NOx, CO, Sox. Chất thải rắn có chất thải rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và cả bùn thải nguy hại.

Về vấn đề giám sát khi vận hành thử nghiệm, ông Thức cho biết, về nước thải, với hệ thống xử lý, quy trình công nghệ hiện nay và việc giám sát của tổ giám sát liên ngành hoàn toàn kiểm soát tốt vấn đề này. Nước thải trước khi ra môi trường đều đạt quy chuẩn.

Về khí thải, Formosa đã lắp đặt đủ 15 trạm quan trắc khí thải cùng với thiết bị quan trắc online tự động đã được kết nối về Sở TN&MT Hà Tĩnh và Bộ TN&MT, cho phép quan trắc giám sát 24/24 khí thải của hệ thống này.

Thời gian vừa rồi các ống khói đã được vận hành trước như lò cốc hay ống khói nhà máy nhiệt điện đều đạt tiêu chuẩn. Sắp tới, ống khói lò cao hay lò luyện thép thì quan trắc tiếp. Hiện nay các thiết bị đã được kết nối sẵn sàng về cơ quan chức năng.

Về chất thải rắn được Formosa thu gom và chuyển cho đơn vị chức năng xử lý, là Công ty TNHH MTV xử lý chất thải Hà Tĩnh. Đây là đơn vị có đủ năng lực đáp ứng việc này. Riêng bụi lò cao hay xử lý là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp khác, Formosa đã hợp đồng với các đơn vị xử lý tiếp.

Ông Thức cho biết, trong quá trình thử nghiệm sắp tới, các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà sáng nay có kết luận, yêu cầu tổ giám sát liên ngành tăng cường tần suất giám sát, trong đó có việc lấy mẫu tần suất dày hơn gồm mẫu nước thải, khí thải và môi trường xung quanh, bao gồm cả môi trường biển. Theo ông Thức, với công nghệ, quy trình phương pháp hiện nay, chúng ta hoàn toàn kiểm soát được môi trường.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.